28/02/2024 12:32 GMT+7

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ ổn định thị trường tiền tệ, tỉ giá, hút vốn ngoại

Tại hội nghị thị trường chứng khoán sáng nay (28-2), lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước truyền thông điệp điều hành theo hướng duy trì ổn định thị trường tiền tệ, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư về môi trường ổn định.

Ông Phạm Thanh Hà - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đọc tham luận tại hội nghi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Phạm Thanh Hà - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đọc tham luận tại hội nghi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 sáng 28-2, ông Phạm Thanh Hà - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã nói đến định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm nay.

Lãi suất cho vay sẽ còn hạ

Đến cuối năm 2023, mặt bằng lãi suất trong nước đã có sự điều chỉnh giảm sâu. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi và cho vay phát sinh mới giảm hơn 2,5%/năm; lãi suất cho vay dư nợ cuối kỳ báo cáo giảm 1,1%/năm.

"Với tác động có độ trễ của chính sách sau những lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và các biện pháp đồng bộ khác của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới", ông Hà nói trước hội nghị. 

Nhắc lại năm qua, ông Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, can thiệp linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ.

Nhờ đó, tỉ giá VND diễn biến tương đối ổn định so với các đồng tiền trong khu vực, thanh khoản thông suốt. Kết thúc năm 2023, VND mất giá khoảng 2,89% so với USD, phù hợp với xu hướng chung các đồng tiền khác trong khu vực.

Sang năm 2024, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ bám sát diễn biến thị trường, kinh tế trong và ngoài nước, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để điều hành chủ động, linh hoạt.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành nghiệp vụ thị trường mở linh hoạt, đảm bảo thanh khoản cho hệ thống các tổ chức tín dụng; điều hành lãi suất, tỉ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ…

Việc Ngân hàng Nhà nước điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phù hợp với tình hình thực tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỉ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt được hiệu quả cao hơn.

Từ đó tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư về một môi trường kinh doanh ổn định; tạo ra các bước đệm về sau trong việc thu hút thêm nguồn vốn từ nước ngoài, ông Hà nói. 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nêu bất cập, nhu cầu vốn trung, dài hạn của nền kinh tế lớn vẫn chủ yếu dựa vào hệ thống ngân hàng. 

Trong đó tín dụng trung dài hạn chiếm tỉ trọng khá lớn đã và đang tạo sức ép rủi ro cho hệ thống tổ chức tín dụng khi nguồn vốn chủ yếu là ngắn hạn.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng phát hành cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường. Đồng thời, đa dạng hóa các nhà đầu tư tham gia thị trường, khuyến khích các quỹ, công ty bảo hiểm, nhà đầu tư nước ngoài... tham gia nhiều hơn. 

Doanh nghiệp hút cả tỉ USD vốn qua thị trường chứng khoán

Có mặt tại hội nghị, ông Lưu Trung Thái - chủ tịch HĐQT MBBank, cũng đề xuất một loạt giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Cụ thể, chủ tịch MBBank cho rằng cần tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đối với các doanh nghiệp tốt trên thị trường thông qua phân loại xếp hạng độc lập các doanh nghiệp niêm yết theo các tiêu chí ngành, hiệu quả hoạt động, sức mạnh thương hiệu, thị phần trong ngành, tính minh bạch, tuân thủ công bố thông tin.

Đồng thời, chú trọng áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế như các nguyên tắc quản trị công ty tốt nhất của OECD cho các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Lưu Trung Thái, chủ tịch MBBank - Ảnh: VGP

Ông Lưu Trung Thái, chủ tịch MBBank - Ảnh: VGP

Để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường, ông Thái đề cập một số vấn đề chính cơ quan quản lý cần tập trung hoàn thiện sớm như kiện toàn chức năng Trung tâm thanh toán bù trừ (CCP) - điểm mấu chốt khi cả FTSE và MSCI đều coi đây là nút thắt trong việc nâng hạng thị trường. 

"Cũng cần nghiên cứu việc triển khai hệ thống giám sát - kết nối trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan chức năng như: thuế, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia…", ông Thái nói.

Ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup, tham luận về chủ đề: Huy động vốn qua thị trường chứng khoán: Kênh huy động vốn không thể thiếu đối với doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup, tham luận về chủ đề: Huy động vốn qua thị trường chứng khoán: Kênh huy động vốn không thể thiếu đối với doanh nghiệp

Từ góc độ doanh nghiệp niêm yết lớn trên thị trường, ông Nguyễn Việt Quang - tổng giám đốc Vingroup, cho biết 3 mã cổ phiếu thuộc tập đoàn là VIC, VHM, VRE có tổng giá trị vốn hóa thị trường lên đến 419.000 tỉ đồng, tương đương hơn 17 tỉ USD.

"Doanh nghiệp đã huy động thành công hàng tỉ USD thông qua thị trường chứng khoán Việt Nam và quốc tế", ông Quang thông tin.

Trong năm 2024, ông Quang tiết lộ Vingroup tiếp tục có kế hoạch huy động vốn thông qua cả kênh tín dụng trong và ngoài nước cùng với phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu trong và ngoài nước để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh thông thường và mở rộng thị trường quốc tế của Tập đoàn Vingroup.

Lãnh đạo Vingroup kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu và có các giải pháp để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng. 

Sẽ có nhiều giải pháp giám sát chặt chẽ để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnhSẽ có nhiều giải pháp giám sát chặt chẽ để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh

Sáng 28-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên