Thủ tướng VN: VN khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

01/06/2013 07:00 GMT+7

TTO - Ngay sau khi kết thúc bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 diễn ra tối 31-5 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu nhiều nước tham dự Đối thoại.

jRmLdnE4.jpgPhóng to

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời các câu hỏi của học giả quốc tế tại Đối thoại Shangri-La - Ảnh: V.V.Thành

Thủ tướng VN phát biểu quan trọng khai mạc Đối thoại Shangri-LaViệt Nam - Singapore: hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lượcThủ tướng Singapore: Việt Nam có vai trò rất lớn trong khu vực

Ông Christian Le Miere, học giả cao cấp về hải quân và an ninh hàng hải - Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (IISS) của Vương quốc Anh, nêu câu hỏi: “Trong bài phát biểu, ngài Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế ở biển Đông. Như vậy có nghĩa là Việt Nam đồng ý với việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về Luật biển?”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Về vấn đề này, ngày 26-4-2013, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố công khai quan điểm của Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian của quý vị và các bạn, tôi xin không nhắc lại.

Cụ thể, ngày 26-4-2013, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 24-4-2013, chánh án Tòa án quốc tế về Luật biển đã chính thức chỉ định các trọng tài viên cho tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 trên cơ sở thông báo và tuyên bố khởi kiện ngày 22-1-2013 của Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói: Việt Nam được biết ngày 22-1-2013, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Philippines đã chuyển cho Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Philippines công hàm kèm theo thông báo và tuyên bố về việc Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài phụ lục VII Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và ngày 24-4-2013, chánh án Tòa án quốc tế về Luật biển đã chỉ định xong các trọng tài viên cho tòa trọng tài nói trên.

Là quốc gia ven biển có các quyền và lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng ở biển Đông, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tiến trình của vụ kiện này.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tế quản lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản pháp lý của Việt Nam.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định: Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng khác của mình ở biển Đông phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình ở biển Đông.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan nghiêm túc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc, Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm 10 năm DOC và mong muốn các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc sớm tiến hành đàm phán chính thức xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cùng nhau thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực xây dựng COC. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau xây dựng lòng tin chiến lược, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung.

Thiếu tướng Yao Yun Zhu, giám đốc Trung tâm quan hệ quốc phòng Trung - Mỹ, Học viện Kỹ thuật quân sự Trung Quốc, nêu câu hỏi trong bài phát biểu: Ngài Thủ tướng đã đề cập đến các thách thức an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có thách thức có thể làm gián đoạn tự do hàng hải, hoạt động thương mại quốc tế. Ngài cũng đề cập một vài cường quốc vi phạm luật pháp quốc tế, xin ngài đưa ra các ví dụ về cường quốc nào vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm luật nào, qua đó làm gián đoạn tự do hàng hải?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Thưa các bạn, hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải là lợi ích, là mong muốn, là mục tiêu chung của khu vực và thế giới. Những nhân tố đe dọa tới hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn, tự do hàng hải tôi đã đề cập trong bài phát biểu của mình. Và những diễn biến gần đây trên thực tế thì mọi người chúng ta có mặt tại đây đều đã biết. Tôi xin không nhắc lại. Để thực hiện được mong muốn và mục tiêu chung mà tôi đã nêu ở trên, trước hết các bên liên quan cần thực hiện nghiêm túc DOC, nỗ lực tiến tới COC, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể cùng nhau thực hiện được mục tiêu và mong muốn chung là hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của ông Lee Chung Min - Đại học Yonsei, Hàn Quốc - nói trong bài phát biểu: Ngài đã nhiều lần đề cập vấn đề xây dựng lòng tin chiến lược. Vậy ngài có thể cho biết đánh giá của Việt Nam về lòng tin đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Về vấn đề lòng tin đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc, tôi đã đề cập trong bài phát biểu của mình. Tôi không nhắc lại, chỉ xin nhấn mạnh là: Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như đối với hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Chúng ta tin tưởng và hi vọng rằng với tư cách là hai cường quốc của thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc nhận rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích của mình, có chiến lược và việc làm thiết thực, phù hợp để đóng góp ngày càng nhiều vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung.

V.V.THÀNH (từ Singapore)

Tin mới nhất

08:46 PM

Cuối tuần thưởng thức cơm gà Singapore đạt chuẩn Michelin

TTO - Ngày 26-5, đầu bếp đạt danh hiệu sao Michelin đầu tiên cho món ăn đường phố đến từ Singapore Chan Hon Meng mang đến cho người dân TP.HCM món cơm gà sốt nước tương trứ danh giúp ông đạt dạnh hiệu ẩm thực danh giá.

08:36 PM

Cô giáo tiểu học bị một thanh niên đâm trọng thương

TTO - Tối 26-5, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết cơ quan này đang tích cực truy tìm hung thủ đã đâm trọng thương một cô giáo vào chiều cùng ngày.

08:36 PM

Trung Quốc tăng sức ép để 'bứng' Đài Loan khỏi châu Phi

TTO - Trung Quốc và Burkina Faso ngày 26-5 đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, chỉ vài ngày sau khi quốc gia này cắt quan hệ với Đài Loan. "Đồng minh" châu Phi duy nhất còn lại của Đài Loan, Swaziland, đang đứng trước áp lực từ Bắc Kinh.

08:35 PM

'Khi thấy tay chân bé sơ sinh trồi lên cát, tôi tưởng búp bê'

TTO - Chiều 26-5, PV Tuổi Trẻ tìm đến thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận - nơi phát hiện bé sơ sinh bị chôn sống dưới lớp cát. Người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ trước hành vi này.

08:04 PM

Chung kết Champions League hứa hẹn thế trận hỗn loạn, mất kiểm soát

TTO - Triển vọng về một trong những trận chung kết Champions League mất kiểm soát và hỗn loạn nhất trong lịch sử gần đây đang mở ra trước mắt.

08:02 PM

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phải hoàn thành vào năm 2020

TTO - Chiều 26-5, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra tại hiện trường công trình xây dựng nút giao thông Thân Cửu Nghĩa thuộc dự án cao tốc Trung Lương (TP.HCM) - Mỹ Thuận (Tiền Giang).

08:00 PM

Hoàng Anh Gia Lai và Quảng Nam trở lại mạch thắng

TTO - Sau chuỗi trận toàn hòa và thua, đội đương kim vô địch Quảng Nam và Hoàng Anh Gia Lai đã biết 'mùi' chiến thắng ở vòng 9 V-League 2018.

07:59 PM

Kim Tuyền trở lại với HCV taekwondo châu Á 2018

TTO - Thất bại trong trận chung kết SEA Games 2017 khi đang là đương kim á quân thế giới, võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền (dưới 46 kg) đã có sự trở lại ngọt ngào tại giải Taekwondo châu Á 2018 diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ.

07:46 PM

Mỹ: giáo viên chết vì xả súng học đường sẽ được bồi thường 100.000 USD

TTO - Bang New Hampshire của Mỹ vừa ban hành một đạo luật quy định sẽ cấp 100.000 USD cho gia đình mỗi giáo viên nếu họ "bị giết trong lúc làm nhiệm vụ" - một cụm từ thường được sử dụng cho cảnh sát hay lính cứu hỏa.

07:40 PM

Trường Giang, Kỳ Duyên, Vĩnh Thụy: ai hot nhất 26-5?

TTO - Trường Giang nói về ồn ào tình cảm, Kỳ Duyên thích khoe vòng 1 đã được "nâng cấp", Huyền Chip ra mắt sách, Lâm Vinh Hải và Linh Chi sắp đám cưới…

07:17 PM

Tuyển sinh lớp 10 chuyên Trường trung học Thực Hành: 1 “chọi” 17

TTO - Theo ban giám hiệu Trường trung học Thực Hành (ĐH Sư phạm TP.HCM), nhà trường đã khóa sổ hồ sơ dự thi vào lớp 10 chuyên năm học 2018-2019.

07:16 PM

Văn nghệ sĩ TP.HCM khẩn thiết đề đạt không đập bỏ Dinh Thượng Thơ

TTO - Ngày 26-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, họa sĩ Huỳnh Văn Mười (Uyên Huy), chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, cho biết hiện đã có gần 200 văn nghệ sĩ tại TP.HCM ký vào đơn thỉnh nguyện gửi lãnh đạo TP đề nghị không phá bỏ tòa nhà Dinh Thượng Thơ (Q.1).