Tag: Đối thoại ShangriLa

Đối thoại Shangri-La: Mỹ nói Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông 'quá đáng'

TTO - Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là hành động ‘quá đáng’, tiếp tục loạt chỉ trích của các quan chức Mỹ nhằm vào hoạt động của Bắc Kinh ở vùng biển này gần đây.

​Tâm điểm đối đầu Mỹ - Trung

Với những diễn biến ngoài biển Đông, tâm điểm của Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 tập trung vào cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington.

Mồm miệng, tay chân cùng hạ thủ

TT - Một tháng sau khi đưa giàn khoan và hạm đội tàu các loại vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Trung Quốc - qua mồm miệng của tướng Vương Quán Trung và các tàu bè lớn nhỏ - đã cho thế giới biết “nhãn quan nước lớn” của họ như thế nào.

"Nếu Mỹ xem TQ là kẻ thù thì TQ sẽ thành kẻ thù"

TT - Đó là tuyên bố tại Shangri-La của thiếu tướng Chu Thành Hổ, giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Phó tổng tham mưu trưởng TQ cộc cằn, to tiếng tại Shangri-La

TT - Tại Đối thoại Shangri-La, đại diện Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với các bài phát biểu của thủ tướng Nhật và bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhưng trả lời vòng vo, thiếu thuyết phục khi bị chất vấn.

Mỹ sẽ đưa vũ khí hiện đại đến châu Á - Thái Bình Dương

TT - Tại đối thoại Shangri-la ở Singapore hôm 31-5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì việc thúc đẩy xây dựng năng lực của các đồng minh và đối tác trong khu vực, như tiến hành 130 cuộc tập trận và tương tác, 700 chuyến tàu viếng thăm mỗi năm ở khu vực.

Nhật hỗ trợ ASEAN bảo đảm an ninh trên biển

TT - Nhật sẽ đóng vai trò chủ động hơn trong thúc đẩy an ninh ở châu Á và kêu gọi việc tôn trọng luật pháp quốc tế ở khu vực.

Tái cân bằng theo Chuck Hagel

TTCT - Động từ “xoay trục” (to pivot) đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thay bằng “tái cân bằng” (to rebalance). Tất nhiên đây không chỉ là trò chơi ngôn ngữ. Ông Chuck Hagel đã 10 lần sử dụng từ “tái cân bằng” này trước thềm Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +)… khai diễn tại Brunei ngày 29-8.

Thông điệp Shangri-La

TT - Alpha Books và NXB Thế Giới đã tập hợp những thông tin tưởng như đã rất bão hòa thành một tập sách, với trọn vẹn thông điệp của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam tại cuộc đối thoại Shangri-La.

Đừng chỉ nghe những gì Trung Quốc nói

TTCT - Những ai từng theo dõi Đối thoại Shangri-La đều biết phần hấp dẫn nhất của hội nghị là phần tương tác hỏi đáp sau mỗi bài phát biểu.