01/06/2014 08:22 GMT+7

Mỹ sẽ đưa vũ khí hiện đại đến châu Á - Thái Bình Dương

THANH TUẤN (từ Shangri-La, Singapore)
THANH TUẤN (từ Shangri-La, Singapore)

TT - Tại đối thoại Shangri-la ở Singapore hôm 31-5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì việc thúc đẩy xây dựng năng lực của các đồng minh và đối tác trong khu vực, như tiến hành 130 cuộc tập trận và tương tác, 700 chuyến tàu viếng thăm mỗi năm ở khu vực.

Ww3jHWKC.jpgPhóng to
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tại đối thoại Shangri-la - Ảnh: AFP

"Mỹ sẽ không ngồi yên khi trật tự thế giới bị đe dọa"

Ông cũng nhắc lại việc Mỹ sẽ chuyển các vũ khí hiện đại nhất tới đây. “Năm tới, hải quân Mỹ sẽ lần đầu tiên đưa tàu đổ bộ tốc độ cao (JHSV) đến châu Á - Thái Bình Dương, ngoài ra một tàu ngầm chiến lược cũng sẽ được triển khai tới căn cứ quân sự ở Guam. Bốn tàu chiến đấu tuần dương sẽ được triển khai tới đây từ năm 2017. Và tới năm 2018, tàu khu trục hiện đại lớp Zumwalt sẽ bắt đầu vận hành ở Thái Bình Dương” - ông thông báo.

Ở khu vực, ngoài việc bán máy bay Apache cho Indonesia, ông Hagel khẳng định Mỹ sẽ tích cực hỗ trợ quân đội Philippines củng cố khả năng trên biển và trên không.

Mỹ cũng sẽ cung cấp máy bay chiến thuật thế hệ 5 (mới nhất) cho Nhật và Úc, triển khai thêm hai tàu phòng thủ tên lửa đạn đạo tới Nhật.

Mỹ và ASEAN cũng muốn tăng cường việc chia sẻ thông tin, hợp tác trên biển và tăng cường việc tập trận chung giữa các nước.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ tăng cường quân sự tại khu vực biển Đông sẽ giúp giảm được các căng thẳng, như lần Mỹ đưa tàu sân bay tới Đài Loan năm 1996 giúp giảm nguy cơ chiến tranh hai bờ khi đó.

“Không cần phải đến tàu sân bay, chỉ cần vài tàu khu trục cũng đủ để gửi tín hiệu cho Trung Quốc là Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các nước” - một chuyên gia của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế nói với Tuổi Trẻ.

Ông Hagel cũng bày tỏ ý muốn ủng hộ nỗ lực của Nhật để “định hướng lại khái niệm quốc phòng tập thể của họ”, lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, để đảm bảo là liên minh Mỹ - Nhật thích ứng với môi trường an ninh mới cũng như năng lực của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

THANH TUẤN (từ Shangri-La, Singapore)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên