Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác

01/07/2019 10:47 GMT+7

TTO - Sáng nay (1-7), trong chuyến thăm Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chứng kiến lễ trao hợp đồng vay vốn tài trợ các dự án năng lượng tái tạo giữa Vietcombank và JBIC sáng 1-7 - Ảnh: TTXVN

Tối 30-6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.

Ngay trong sáng nay (1-7) tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc dày đặc.

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chứng kiến lễ trao đổi Hiệp định giữa nước CHXHCN Việt Nam và Nhật Bản về việc chuyển giao người bị kết án phạt tù - Ảnh: TTXVN

Trước cuộc gặpThủ tướng Abe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, công nghiệp chế tạo máy, logistic, công nghệ cao…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh đến Hiệp định Thương mại đầu tư Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký kết chiều 30-6 và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều tham gia.

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy sớm ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019. 

Đây chính là thời cơ của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thị trường rộng mở không chỉ ở khu vực ASEAN mà còn cả châu Âu.

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tọa đàm với các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam khuyến khích các dự án đầu tư chất lượng cao của các nhà đầu tư Nhật Bản và sẽ tổ chức các buổi đối thoại thường xuyên với nhà đầu tư Nhật Bản để tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có Toyota, Canon, TEPCON, Yusen Logistic, Sojitz, JXTG... đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam thường xuyên tổ chức và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác - Ảnh 4.

Sáng 1-7, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Các nhà đầu tư Nhật đã đề xuất một số vấn đề trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng điện bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng cảng biển và giao thông kết nối, vấn đề thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, làm thêm giờ của người lao động.

Các nhà đầu tư Nhật Bản bày tỏ quan tâm đến các lĩnh vực phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam trong ngành công nghiệp ôtô; mong muốn phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam chú trọng hơn nữa đến việc đào tạo kỹ sư thiết kế, bảo trì để cung cấp cho các doanh nghiệp FDI. Cùng với đó là cải thiện môi trường trong ngành sản xuất và chế tạo.

Việt Nam là khách mời đặc biệt của hội nghị G20 Việt Nam là khách mời đặc biệt của hội nghị G20

TTO - Chiều 27-6, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Kansai ở TP Osaka, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận