11/11/2017 19:27 GMT+7

Thủ tướng Justin Trudeau giải thích chuyện bỏ họp TPP

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong cuộc họp báo chiều 11-11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thừa nhận đã bỏ một cuộc họp về TPP do "bận họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe".

Thủ tướng Justin Trudeau giải thích chuyện bỏ họp TPP - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tổ chức họp báo giải thích về chuyện Canada đã bỏ cuộc họp cấp cao Hiệp định TPP - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Ngay khi bước vào phòng họp báo tại Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) ở Đà Nẵng, ông Trudeau đã gửi lời chào kèm theo câu chuyện đề cập thẳng tới vấn đề Hiệp định TPP, nay có tên mới là CPTPP.

"Chúng tôi vui mừng vì đã đạt được một số thỏa thuận khung về Hiệp định TPP mới, nhưng vẫn còn nhiều công việc quan trọng cần hoàn tất mới đảm bảo có thể đạt tới một thỏa thuận tốt nhất cho Canada và người Canada" - ông Trudeau nói. 

Trả lời câu hỏi tại sao Canada bỏ họp và không để lại một thông điệp nào để các thành viên khác nắm được nguyên nhân, ông Trudeau xác nhận điều này và đưa ra lời giải thích.

"Tôi đã có cuộc họp với Thủ tướng Abe, và chúng tôi có quá nhiều thứ để bàn luận. Sau cùng thì chúng tôi nhận ra là các bộ trưởng đã hoãn cuộc họp rồi. Ông Shinzo (Abe) thông báo cho tôi là đã hoãn họp".

Mục tiêu của tôi khi tham gia các hiệp định này là bảo vệ lợi ích của toàn thể công dân nước mình

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trước đó, sau hàng loạt cuộc họp căng thẳng và bị trì hoãn, bộ trưởng các nước đồng thuận về một số quy định cốt lõi của thỏa thuận mới, và đổi tên TPP thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo diễn ra lúc 19h hôm nay, 11-11, thủ tướng Canada vẫn lặp lại tuyên bố trước đây của ông rằng Canada "không vội" với TPP, vì phải đảm bảo đó là một thỏa thuận tốt nhất cho người dân Canada và cũng phải trọn vẹn ở nhiều mặt không chỉ thương mại mà còn là văn hóa, tài chính, con người, nhân quyền... 

Ý nghĩa hình xăm trên tay thủ tướng Ý nghĩa hình xăm trên tay thủ tướng 'soái ca' Justin Trudeau Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán Thủ tướng Canada Justin Trudeau gõ chiêng tại sàn chứng khoán Thủ tướng Canada chạy bộ ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè Thủ tướng Canada chạy bộ ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên