10/11/2017 16:33 GMT+7

Canada có thể rút khỏi TPP

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Đàm phán TPP hoãn lần thứ hai trong ngày 10-11 sau khi gặp vướng mắc khi Canada đã không tham dự cuộc họp cấp cao bàn về hiệp định này.

Canada có thể rút khỏi TPP - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand trả lời báo chí tại APEC 2017 về cuộc họp cấp cao các thành viên TPP-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Thông tin chấn động này được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 10-11 tại Đà Nẵng. "Tôi tin rằng TPP vẫn sẽ tốt dù không có Canada", bà nói.

"Đã có những sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi diễn ra. Đúng là Canada không muốn tham gia vào cuộc họp đó, và những buổi thảo luận trong kế hoạch đều đã bị hoãn. Chúng tôi chưa có cập nhật chính thức lúc nào thì sẽ có các cuộc họp thay thế", bà Arndern nói.

Thông tin mới nhất cho biết cuộc họp TPP chiều ngày 10-11 đã hoãn lại, khi các bộ trưởng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung cho số phận của hiệp định này.

Theo tôi biết thì tất cả các bên đều đã tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán. Nhưng thật khó để nói về quan điểm, vị trí mà Canada sẽ thể hiện lúc này. Đây sẽ là một thỏa thuận với khác biệt vô cùng lớn khi Canada không còn là một thành viên trong đó.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Trước đó, Canada được hiểu là một trong những nước muốn đàm phán lại một số điều khoản của TPP.

"Rõ ràng là một trong các thành viên TPP đang muốn rút khỏi hiệp định này. Việc rút lui của thành viên này trong thời điểm hiện tại, ít nhất theo chúng tôi, là một quyết định không liên quan đến cảm xúc cá nhân", Thủ tướng Arndern cho biết, đồng thời từ chối xác nhận thành viên muốn rút có phải là Canada hay không.

Trước đó, các bộ trưởng thành viên TPP-11 đã họp rất căng thẳng trong đêm 9 và rạng sáng 10-11. Thậm chí các phóng viên từ New Zealand cũng "nghi" Việt Nam rút khỏi TPP.

Nữ Thủ tướng New Zealand cho biết cuộc họp chiều hôm qua, 9-11, "khác với cuộc họp ngày hôm nay".

"Tôi không nói rằng họ đã lên tiếng chính thức về việc rút lui này. Những gì chúng tôi đang thấy là buổi thảo luận ngày hôm nay đã bị hoãn lại. Tôi không thể cung cấp vị trí, quan điểm cuối cùng của các ứng viên cho tới khi được truyền đạt thông tin chính thức", bà Arndern khẳng định.

Khi được hỏi, việc rút lui của "thành viên bí ẩn đó" có vượt trên tầm APEC lần này, bà Arndern cho biết: "Tôi không thể trả lời lúc này. Đơn giản chỉ là buổi thảo luận chiều hôm nay đã bị hoãn lại".

Sau cuộc họp báo chớp nhoáng, các bộ trưởng kinh tế thành viên TPP lại bước vào phòng họp tiếp tục thảo luận về tương lai của hiệp định này.

Đến thời điểm 

18:20 phút ngày 10-11, nguồn tin từ Bộ Công thương xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng các bộ trưởng vẫn đang trong cuộc họp bàn về TTP.

Trước đó, cuộc họp cấp cao TPP dự kiến diễn ra vào 13g45 ngày 10-11, tuy nhiên các phóng viên đã phải chờ trong vô vọng. Sau đó có thông tin lãnh đạo cấp cao của đoàn Canada đã không xuất hiện.

Việc Canada không tham dự cuộc họp cấp cao TPP diễn ra sau cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về một vấn đề còn vướng mắc.

Thủ tướng Abe sau đó trở lại phòng họp, nơi các thành viên còn lại đang ngồi chờ và thông báo rằng người đồng nhiệm Trudeau sẽ không tham gia cuộc họp cấp cao này. 

Vào ngày trước đó, các bộ trưởng thành viên TPP đã có các cuộc khẩn trương, căng thẳng kéo dài tới 22h đêm 9-11 đến 3h00 sáng 10-11.

Đông đảo phóng viên báo chí quốc tế và trong nước đã tập trung về địa điểm họp để "săn" các bộ trưởng.

Ngay sau khi cuộc họp đêm hôm qua kết thúc, một trong những gương mặt tươi cười bước ra khỏi phòng họp đầu tiên là Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo.

Ông Guajardo giơ ngón tay cái thể hiện sự hài lòng và thông báo ngắn gọn rằng các bên đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc thay cho câu trả lời với đông đảo phóng viên báo chí chờ sẵn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cũng tuyên bố một cách vui vẻ "Chúng tôi đã có một buổi tối tốt đẹp".

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi là một trong những người rời cuộc họp cuối cùng.

Ông dừng lại trước các nhà báo và tuyên bố câu nói được chờ đợi: "Đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc", và sau đó tổ chức một cuộc họp báo ngắn thông báo tình hình. 

Trong khi đó Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne cũng nở nụ cười tươi dù không nói lời nào.

Trước đó, trên Twitter, Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne có viết rằng "vẫn chưa đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về TPP".

Canada có thể rút khỏi TPP - Ảnh 3.

Khoảng 0h ngày 10-11, Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne viết trên Twitter: "Dù báo đã đưa tin, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận về nguyên tắc - Ảnh: chụp màn hình

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên