Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Bộ trưởng họp đến 3 giờ sáng, TPP dự kiến sẽ có tên mới

10/11/2017 10:41 GMT+7

TTO - Lúc 10h sáng 10-11, các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bước vào phiên họp cuối cùng tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng để gút lại TPP trước khi trình lên các cấp cao hơn.

Bộ trưởng họp đến 3 giờ sáng, TPP dự kiến sẽ có tên mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trả lời phỏng vấn báo chí đêm 9-11 tại Đà Nẵng sau ngày họp dài - Ảnh: THUẬN THẮNG

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho hay cuộc họp này không có trong nghị trình vì đến 22h đêm qua (9-11), các bộ trưởng TPP đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc đối với TPP.  

Tuy nhiên, vào giờ chót, còn một số vướng mắc nên các trưởng đoàn đàm phán lại phải trở lại phòng họp để giải quyết trước khi đưa ra cho các bộ trưởng gút lại để trình lên các lãnh đạo cấp cao trong cuộc họp dự kiến diễn ra chiều nay (10-11).

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cũng cho biết TPP sẽ được mang một tên mới và tất cả sẽ rõ ràng trong hôm nay.

Trong phiên thảo luận chủ đề "Tầm nhìn APEC 2020" tại Trung tâm hội nghị Ariyana trưa 10-11, Thủ tướng Malaysia Najib tiết lộ các bộ trưởng của ông đã có cuộc đàm phán rất khó khăn kéo dài từ đêm 9-11 kéo dài đến tận 3 giờ sáng 10-11 để đi đến một tuyên bố về hiệp định này.

Ông cho biết quá trình đàm phán TPP-11 đã có nhiều tiến bộ và hi vọng các điều kiện hình thành hiệp định này sẽ được đáp ứng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia cho rằng quá trình TPP vẫn còn một bước dài vì phải qua quá trình phê chuẩn và các thủ tục khác.

Thủ tướng Najib tiết lộ thêm hôm nay các nước sẽ có cuộc họp tiếp tục về TPP-11.

QUỲNH TRUNG

Trước đó, các bộ trưởng thành viên TPP đã có cuộc khẩn trương, căng thẳng kéo dài tới 22h đêm 9-11. 

Một trong những gương mặt tươi cười bước ra khỏi phòng họp đầu tiên là Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. 

Ông Guajardo giơ ngón tay cái thể hiện sự hài lòng và thông báo ngắn gọn rằng các bên đã đạt được thoả thuận thay cho câu trả lời với đông đảo phóng viên báo chí chờ sẵn.

Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne cũng nở nụ cười tươi dù không nói lời nào. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cũng tuyên bố một cách vui vẻ "Chúng tôi đã có một buổi tối tốt đẹp".

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi là một trong những người rời cuộc họp cuối cùng. 

Ông dừng lại trước các nhà báo và tuyên bố câu nói được chờ đợi: "Đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc".

Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11 Các bộ trưởng đã thống nhất về nguyên tắc cho TPP-11

TTO - Bộ trưởng các thành viên TPP-11 vừa kết thúc phiên họp căng thẳng, trong đó các bên cho rằng đã thống nhất về nguyên tắc của hiệp định này. Ngày mai sẽ họp báo và có thông tin chính thức.

NHẬT HUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận