Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng 'trảm' thêm 675 điều kiện kinh doanh

16/01/2018 10:41 GMT+7

TTO - Ngay tại hội nghị tổng kết ngành công thương ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh...

Thủ tướng trảm thêm 675 điều kiện kinh doanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Thống Nhất

Như vậy, số điều kiện kinh doanh được cắt giảm tương đương 55% trong tổng số 1.216 điều kiện của ngành công thương.

Tại hội nghị, ông Đỗ Hà Nam, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Intimex, cho biết năm 2017 kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp này đạt trên 1 tỉ USD, xuất khẩu gạo, cà phê, hạt điều, hồ tiêu tới 90 nước, nhưng một phần do năng lực nội tại của các ngành cùng các chính sách còn bất cập, khiến doanh nghiệp phải đối mặt nhiều khó khăn. 

Đánh giá vốn vay cho xuất khẩu bị hạn chế khi các ngân hàng tư nhân chủ yếu dành cho bất động sản, ông Nam đề nghị cần có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Lĩnh vực da giày, túi xách cũng là ngành hàng xuất khẩu có thế mạnh, song theo ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam, trung bình mỗi lao động chỉ làm được 0,7 đôi giày/giờ, trong khi nước ngoài là 1,2 đôi/giờ. 

Do đó, ông Thuấn cho rằng không những cần áp dụng trình độ quản lý cao, mà còn phải xây dựng hội đồng chuyên môn thống kê về năng suất lao động cho từng ngành để thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công, thì bày tỏ nỗi lo lắng khi ngành ôtô nội địa đang chịu sức ép cạnh tranh lớn từ việc cắt giảm thuế theo cam kết hội nhập. 

Ông Đức cho rằng các chính sách chưa đủ mạnh để tạo ưu thế cho sản phẩm lắp ráp trong nước, khi nhiều hãng đang chuyển hướng sang nhập khẩu nguyên chiếc.

"Cần có các chính sách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với phần giá trị sản xuất trong nước, miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện đầu tư tại VN gắn với các cam kết về đầu tư dài hạn...", ông Đức nói.

Xuất phát từ những đề xuất của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương cần xây dựng chiến lược, chương trình hành động cụ thể, tập trung vào chiến lược phát triển công nghiệp, tái cơ cấu các ngành có giá trị gia tăng cao, nâng cao năng suất lao động...

Cho rằng ngành công thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, vượt lên chính mình, không ngại đụng chạm, Thủ tướng đánh giá "đụng đến con người là phức tạp, nhưng các đồng chí đã làm khá mạnh mẽ, hiệu quả"... 

Thủ tướng đề nghị "cần đổi mới tư duy, xác định tầm nhìn dài hạn, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, e ngại khó khăn... để tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, bền vững cho doanh nghiệp" - Thủ tướng yêu cầu và đề nghị phát triển thị trường trong nước, xây dựng các biện pháp phòng vệ thương mại, tăng kiểm soát nhập khẩu, tham gia hội nhập sâu rộng...

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận