20/07/2020 17:05 GMT+7

Thủ tướng: TP.HCM không được chậm trễ, trì trệ

ĐỨC PHÚ - TIẾN LONG
ĐỨC PHÚ - TIẾN LONG

TTO - Chiều 20-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều chỉ đạo tại buổi làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Thủ tướng: TP.HCM không được chậm trễ, trì trệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với UBND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đến nay các tuyến đường vành đai quan trọng ở TP vẫn chưa được khép kín. Cụ thể như đường vành đai 2 mới chỉ khép kín 50,2km/64,1km, vành đai 3 mới chỉ đầu tư được 16,3km/89,3km và vành đai 4 vẫn chưa được xây dựng.

Lãnh đạo UBND TP cho biết trước đó đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tập trung đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ đầu tư sớm hoàn thành tuyến vành đai 3 trong giai đoạn 2020 - 2025.

Cụ thể, đối với đoạn 1 - dự án thành phần 1A, đề nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Đối với đoạn 1 - dự án thành phần 1B được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT sớm đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư, sớm triển khai khởi công dự án.

Đối với các đoạn còn lại, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, sớm phê duyệt đề xuất dự án sử dụng vốn ODA theo đề xuất của Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Còn với đường vành đai 4, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành xem xét, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Trong giai đoạn 2020 - 2025, cần thông qua chủ trương đầu tư để có cơ sở xác định ranh giải phóng mặt bằng, xác định nguồn vốn đầu tư, kêu gọi đầu tư, triển khai xây dựng trong giai đoạn sau năm 2025.

Ngoài các dự án trên, UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc cho hai dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và metro số 1 Bến Thành - Tham Lương.

Theo báo cáo, năm 2020 UBND TP đã giao và phân bố chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công 41.691 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách TP 33.940 tỉ đồng, vốn ngân sách trung ương khoảng 7.751 tỉ đồng.

Tính đến ngày 15-7, khối lượng giải ngân đạt 18.836 tỉ đồng, đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao. Nếu tính theo khối lượng hoàn thành đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán, tỉ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn đã giao.

Phát biểu tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo TP “đã tập trung nhiều công sức để xây dựng thể chế, có nhiều cố gắng trong chỉ đạo”.

6 tháng đầu năm, TP chỉ tăng trưởng 1,02% do ngành dịch vụ chiếm 60% GDP của TP bị ảnh hưởng nặng nề. Mức tăng trưởng thấp này ảnh hưởng đến cả nước bởi từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng của TP cao hơn 1,3-1,5 lần cả nước.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành sẽ cùng TP tháo gỡ cho các dự án bị ách tắc, chậm, trì trệ, chưa giải quyết được với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để thất thoát tài sản nhà nước, không để tham ô, tham nhũng xảy ra và mở rộng cơ chế tạo thuận lợi cho TP.HCM triển khai.

Thủ tướng rất vui mừng khi TP quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công, đến nay đạt 49% và quyết tâm giải ngân tỉ lệ 100% trong năm nay. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh còn nhiều vấn đề lo lắng như các công trình giao thông, đặc biệt các dự án đô thị, bất động sản, thu hút vốn đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư nước ngoài còn chậm.

"TP.HCM không được chậm trễ, đặc biệt các cấp các ngành của TP không được trì trệ, cần nâng cao năng động sáng tạo quyết liệt để đạt kết quả cao", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, không giữ được doanh nghiệp, không phát triển hệ thống doanh nghiệp sẽ dẫn đến nguy cơ đổ vỡ xã hội vì thất nghiệp gây ra. Đây là nguy cơ trực tiếp đối với những thành phố lớn.

"Chúng ta phải bảo vệ doanh nghiệp. Cho nên những quyết định của Chính phủ nhằm hỗ trợ để doanh nghiệp và người dân yên tâm phát triển; để kích thích nền kinh tế. Nếu không giữ, không hỗ trợ doanh nghiệp sẽ có hậu quả khó lường... Do đó, chúng ta cần phải giảm thuế, giảm lãi vay nhằm nâng cao khả năng tài chính của doanh nghiệp", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý TP tập trung xử lý kết luận Thanh tra về khu Thủ Thiêm, không để chậm chạp. Các dự án còn vướng mắc cần phải giải quyết nhanh, không để chậm trễ.

Thủ tướng cũng lưu TP cần có giải pháp để có mức tăng trưởng tốt hơn, quan trọng là kích cầu tiêu dùng. TP là trung tâm tiêu dùng cả nước, không chỉ tiêu dùng của mà TP còn là nơi kích cầu cả nước. Các bộ ngành Trung ương cùng TP có các biện pháp nhằm đưa hàng hóa, đến tận khu công nghiệp, đến người công nhân…

Chuyên gia Nhật chưa sang Việt Nam, metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nguy cơ chậm tiến độ Chuyên gia Nhật chưa sang Việt Nam, metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nguy cơ chậm tiến độ

TTO - Tối 4-7, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết nhà thầu Hitachi thực hiện gói thầu CP3 lo ngại nguy cơ chậm tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên do các chuyên gia nước ngoài chưa thể sang Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên