Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng: 'Tôi khuyến khích các bạn đầu tư FDI chất lượng cao vào Việt Nam'

01/07/2019 11:26 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi đầu tư tại cuộc Tọa đàm bàn tròn với các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản về các chủ đề công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng: Tôi khuyến khích các bạn đầu tư FDI chất lượng cao vào Việt Nam - Ảnh 1.

Sáng 1-7, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Cuộc tọa đàm diễn ra sáng nay (1-7) tại thủ đô Tokyo nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.

Các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, công nghiệp chế tạo máy, logistic, công nghệ cao… đã có mặt. Có thể kể đến những tên tuổi lớn như Toyota, Canon, TEPCON, Yusen Logistic, Sojitz, JXTG,...

Thủ tướng cho rằng cuộc tọa đàm hôm nay đã trở thành kênh đối thoại thường xuyên, rất hiệu quả giữa Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam và các tập đoàn lớn của Nhật Bản. 

Nhiều ý tưởng đã được chia sẻ cởi mở, nhiều vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp Nhật đã được giải quyết, một số dự án trao đổi trong các tọa đàm trước đây đã được đầu tư trên thực tế tại Việt Nam, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hai nước.

Thủ tướng: Tôi khuyến khích các bạn đầu tư FDI chất lượng cao vào Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh: VGP

Giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực giữ vững ổn định về kinh tế vĩ mô và chính trị, xã hội; thể chế luật pháp ngày càng minh bạch tạo môi trường cho doanh nghiệp yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển, tham chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu một cách thuận lợi.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế. Qua đó, phát huy khu vực tư nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút hiệu quả hơn mọi nguồn lực, mọi ý tưởng sáng tạo.

Với quy mô dân số đang tiệm cận 100 triệu dân, Việt Nam đang có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ, dồi dào, được giáo dục cơ bản (lao động dưới 35 tuổi chiếm 60% lực lượng lao động).

“Với tầm nhìn Nhật Bản tiếp tục là đối tác chiến lược quan trọng nhất trong hợp tác đầu tư của Việt Nam, đối với các tập đoàn lớn của Nhật, tôi khuyến khích các bạn đầu tư FDI chất lượng cao vào Việt Nam, với các dự án đầu tư thân thiện với môi trường, hạ tầng chất lượng cao, áp dụng và chuyển giao công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ, đưa hàng hóa của Việt Nam tham gia vào các kênh phân phối khu vực, toàn cầu”, Thủ tướng nói và cho biết, “sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở cùng quý vị về các vấn đề cùng quan tâm”.

Thủ tướng: Tôi khuyến khích các bạn đầu tư FDI chất lượng cao vào Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) - Ảnh: VGP

Các tập đoàn Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư và khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Về vấn đề công nghiệp phụ trợ, các doanh nghiệp Nhật cho biết một số lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam chưa có khả năng cung ứng và bày tỏ mong muốn hợp tác liên kết với doanh nghiệp trong nước của Việt Nam để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Các doanh nghiệp mong Chính phủ quan tâm đến công tác đào tạo nhân lực trong ngành này.

Một số ý kiến cho rằng, cần sửa quy định về thời gian làm thêm theo hướng tăng giờ đối với một số lĩnh vực, có chính sách ưu đãi thuế đối với công nghiệp hỗ trợ.

Về vấn đề cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp Nhật Bản nhìn nhận rằng lĩnh vực vận tải ở Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, cho rằng cần giảm chi phí vận tải, nâng cao hiệu quả thủ tục thông quan. Trong bối cảnh nợ công của Việt Nam đã giảm nhiều, doanh nghiệp Nhật Bản muốn biết định hướng sử dụng vốn ODA của Việt Nam thời gian tới.

Ghi nhận ý kiến các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam vẫn tiếp tục kêu gọi vốn ODA và các nguồn vốn khác vào cơ sở hạ tầng. 

Trong những năm qua, ngành hải quan của Việt Nam đã triển khai nhiều cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin để thông quan nhanh chóng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, “còn chỗ này chỗ khác vướng mắc”, Thủ tướng khẳng định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách lĩnh vực hải quan, tạo thuận lợi tốt nhất cho xuất nhập khẩu.

Thủ tướng: Tôi khuyến khích các bạn đầu tư FDI chất lượng cao vào Việt Nam - Ảnh 4.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản qua các con số - Ảnh: TTXVN

Về kinh tế, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại, du lịch, là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam. 

Các công trình thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA và các dự án đầu tư của Nhật Bản hiện diện trên hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam và trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng vào việc thực hiện 3 đột phá chiến lược của Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững. 

Nhật Bản là nhà đầu tư số một của Việt Nam trong 2 năm 2017 và 2018.

Việt Nam muốn hợp tác kinh tế số với G20 Việt Nam muốn hợp tác kinh tế số với G20 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 Việt Nam là khách mời đặc biệt của hội nghị G20 Việt Nam là khách mời đặc biệt của hội nghị G20
TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận