Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Thụy Điển bị phế truất

21/06/2021 21:31 GMT+7

TTO - Sau 11 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm không thành công trong lịch sử Thụy Điển hiện đại, ngày 21-6, ông Stefan Lofven đã trở thành thủ tướng đầu tiên bị phế truất theo cách này.

Thủ tướng Thụy Điển bị phế truất - Ảnh 1.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven dự một cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Thụy Điển ở Stockholm ngày 21-6 - Ảnh: AFP

Hãng Reuters đưa tin ngày 21-6, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven - người theo đường lối trung tả và là lãnh đạo của Đảng Dân chủ xã hội - đã bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội nước này, khiến chính phủ bị đổ vỡ.

Sau 7 năm nắm quyền, giờ đây Thủ tướng Stefan Lofven có thời gian một tuần để từ chức và trao cho chủ tịch Quốc hội nhiệm vụ tìm kiếm một chính phủ mới, hoặc kêu gọi bầu cử nhanh chóng.

Ông Lofven, 63 tuổi, là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập khởi xướng. Trước đó đã có 11 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm không thành công trong lịch sử Thụy Điển hiện đại, theo Hãng tin AFP.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được tổ chức theo kiến nghị do Đảng cực hữu Dân chủ Thụy Điển (SD) đệ trình hôm 17-6. Trước đó, Đảng Cánh tả cho biết họ đã lên kế hoạch đề xuất một cuộc bỏ phiếu như vậy để phản đối kế hoạch của chính phủ về việc cải cách quản lý giá cho thuê nhà.

Chính kế hoạch trên của Đảng Dân chủ xã hội đã dẫn tới mâu thuẫn giữa các đảng. Kế hoạch cho phép các chủ nhà tự do đưa ra mức giá cho các căn hộ cho thuê mới. Phe phản đối cho rằng đề xuất này trái với mô hình xã hội Thụy Điển và đe dọa quyền lợi của người đi thuê nhà.

Đảng Ôn hòa và Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo đã nhanh chóng ủng hộ cuộc bỏ phiếu trên. Kết quả bỏ phiếu cho thấy 181/349 nghị sĩ Quốc hội Thụy Điển đồng ý phế truất Thủ tướng Lofven.

Theo Đài CNN, sau cuộc bỏ phiếu trên, ông Lofven cho biết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với những đảng khác và quyết định nên từ chức hay kêu gọi bầu cử nhanh chóng trong vòng một tuần.

Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt Từng chọn ‘miễn dịch cộng đồng’, giờ Thụy Điển thông qua Luật đại dịch đặc biệt

TTO - Luật trao quyền tạm thời cho chính phủ đóng cửa các trung tâm thương mại, ngừng hoạt động của phương tiện giao thông công cộng cũng như phạt những người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận