28/09/2017 11:18 GMT+7

Thủ tướng Thái khẳng định bà Yingluck đang ở Dubai

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Như đã hứa trước giới truyền thông về việc công bố nơi lưu trú hiện tại của bà Yingluck, Thủ tướng Thái đương nhiệm đã đưa ra một cái tên: thành phố Dubai.

Thủ tướng Thái khẳng định bà Yingluck đang ở Dubai - Ảnh 1.

Bà Yingluck trong một lần ra tòa tại Bangkok và được những người ủng hộ chào đón, động viên - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo sáng 28-9, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã xác nhận: "Bà ấy đang ở Dubai".

Ông cũng nói thêm rằng bộ Ngoại giao Thái đã tìm hiểu kỹ về việc này.

"Cảnh sát Thái Lan sẽ cùng làm việc với Bộ Ngoại giao và cảnh sát quốc tế Interpol" về việc bắt giữ và dẫn độ bà Yingluck Shinawatra từ Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Prayut cho biết thêm.

Hôm qua, ngày 27-9, Tòa án tối cao Thái Lan đã kết án (vắng mặt) 5 năm tù đối với cựu Thủ tướng Yingluck, với tội danh sao nhãng chức trách quản lý chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho quốc gia. 

Trước đó, cựu Thủ tướng Yingluck cũng đã không xuất hiện tại phiên xét xử ngày 25-8. Ngay sau đó, có thông tin bà đã bỏ trốn. 

Hôm 5-9, Cảnh sát Thái Lan đã công bố các bằng chứng liên quan việc cựu Thủ tướng Yingluck trốn khỏi đất nước. Các trợ lý của bà Yingluck cũng cho biết bà đã rời khỏi Thái Lan. 

Vào tháng 5-2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng chức trách điều hành giám sát chương trình trợ giá gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước. 

Đến tháng 1-2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck. 

Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, vốn đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. 

Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.

Việc cựu Thủ tướng Yingluck bất ngờ rời khỏi Thái Lan một cách dễ dàng ngay trước ngày ra tòa cách đây hơn một tháng từng gây ra nhiều đồn đoán về nơi đến của bà cũng như cách thức bà ra đi.

Chính quyền của Thủ tướng Prayut đã không ít lần tuyên bố không hề có chuyện "dàn xếp" để bà Yingluck ra đi trong êm thắm và hứa sẽ cho điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Hôm 22-9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết cảnh sát nước này đang tạm giữ để thẩm vấn 3 sĩ quan cảnh sát cùng dân thường, bị nghi ngờ giúp đỡ cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn ra nước ngoài.  

Báo Bangkok Post dẫn lời Phó Thủ tướng Prawit cho biết trong số 3 sĩ quan bị bắt có một Đại tá cảnh sát và người này nói rằng ông ta "được lệnh" giúp cựu Thủ tướng Yingluck rời khỏi đất nước. 

Ông Prawit khẳng định viên sĩ quan này đã tiết lộ tên của người đứng sau toàn bộ kế hoạch giúp bà Yingluck trốn khỏi đất nước, nhưng Phó Thủ tướng Thái Lan sẽ không công bố danh tính nhân vật này. 

Ông cũng từ chối trả lời về thông tin cho rằng người đứng sau mọi việc là một cựu Cảnh sát trưởng của thành phố Bangkok.  

Theo Phó Thủ tướng Prawit, bà Yingluck đã đi xe đến cửa khẩu Aranyaprathe ở tỉnh Sakaew giáp biên giới với Campuchia vào lúc nửa đêm khi chốt kiểm soát đã đóng cửa. Bà Yingluck được cho là đã đổi xe và sau đó tới một sòng bạc để vượt biên sang Campuchia cùng với một thư ký của mình.

TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên