Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng Prayuth tiêm vắc xin AstraZeneca để làm gương cho dân

16/03/2021 12:06 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cùng 15 bộ trưởng trong chính phủ đã xung phong tiêm vắc xin AstraZeneca ngày 16-3 sau gần 5 ngày tạm hoãn toàn quốc. Truyền thông không được phép tác nghiệp với lý do hạn chế tập trung đông người.

Thủ tướng Prayuth tiêm vắc xin AstraZeneca để làm gương cho dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth được tiêm vắc xin AstraZeneca sáng 16-3 - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Nation của Thái Lan, mặc dù không cho báo chí tác nghiệp nhưng Chính phủ Thái Lan vẫn cung cấp cho truyền thông đầy đủ hình ảnh ông Prayuth cùng các bộ trưởng được tiêm vắc xin. Người dân quan tâm cũng có thể vào trang Facebook của chính phủ để xem video phát trực tiếp.

"Hôm nay tôi sẽ nâng cao niềm tin của công chúng vào vắc xin", Thủ tướng Prayuth tuyên bố trước khi được tiêm vắc xin AstraZeneca vào cánh tay trái sáng 16-3. Nhà lãnh đạo 67 tuổi của Thái Lan mô tả ông cảm thấy ổn sau khi tiêm vắc xin.

Nếu đúng kế hoạch ban đầu, ông Prayuth và các bộ trưởng sẽ được tiêm vắc xin AstraZeneca hôm 12-3. Tuy nhiên, trước việc nhiều nước châu Âu ngừng tiêm loại vắc xin này do nghi ngờ nó gây ra tình trạng máu đông, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tạm hoãn chiến dịch tiêm chủng.

Trong thông báo ngày 15-3, Bộ Y tế Thái Lan xác nhận sẽ nối lại việc tiêm vắc xin AstraZeneca vì nhiều nước không ghi nhận tình trạng máu đông ở người được tiêm. Theo Hãng tin Reuters, chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan khác biệt với nhiều nước châu Âu.

Những người như ông Prayuth và các bộ trưởng, các nhân viên y tế tuyến đầu... sẽ được tiêm vắc xin nhập khẩu. Thái Lan đã nhận 117.300 liều vắc xin AstraZeneca và 200.000 liều CoronaVac của Sinovac (Trung Quốc). Khoảng 1,8 triệu liều CoronaVac dự kiến sẽ đến trong tháng 3 và tháng 4 này.

Tuy nhiên về lâu dài, để đạt mục tiêu tiêm chủng toàn dân, Thái Lan sẽ dựa vào các liều AstraZeneca sản xuất trong nước.

Công ty Siam Bioscience thuộc sở hữu của Hoàng gia Thái Lan sẽ sản xuất 61 triệu liều AstraZeneca để tiêm cho dân thường. Chiến dịch tiêm chủng toàn dân sẽ được triển khai sớm nhất vào tháng 6 tới khi những liều vắc xin AstraZeneca "Made in Thailand" đầu tiên ra lò.

Trong diễn biến khác liên quan, chính quyền Úc ngày 16-3 tiếp tục khẳng định nước này không có kế hoạch ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca bất chấp Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hôm 15-3 đã ngừng tiêm loại vắc xin này. Ngoài tình trạng máu đông, nhiều người được tiêm vắc xin AstraZeneca còn gặp phải tình trạng xuất huyết não, tiểu cầu sụt giảm.

"Trong khi đang vào cuộc điều tra, Cơ quan Dược phẩm châu Âu vẫn khẳng định tính hiệu quả của vắc xin AstraZeneca trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Do đó nên tiếp tục triển khai loại vắc xin này trong chiến dịch tiêm chủng", giám đốc y tế quốc gia Úc Paul Kelly lập luận.

Ca tử vong sau tiêm AstraZeneca ở Đan Mạch có Ca tử vong sau tiêm AstraZeneca ở Đan Mạch có 'triệu chứng bất thường'

TTO - Cơ quan y tế Đan Mạch cho biết người phụ nữ 60 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca có nhiều triệu chứng vô cùng bất thường. Nhiều nước vẫn tiến hành tiêm loại vắc xin này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận