Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng: Phấn đấu hết tháng 1-2022 tiêm đủ 2 mũi cho trẻ 12-18 tuổi

10/12/2021 14:52 GMT+7

TTO - Phấn đấu đến ngày 15-12, chậm nhất đến hết tháng 12-2021, hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; đến 31-1-2022 tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Thủ tướng: Phấn đấu hết tháng 1-2022 tiêm đủ 2 mũi cho trẻ 12-18 tuổi - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP

Ngày 10-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia với ban chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia tính đến ngày 9-12, cả nước đã ghi nhận trên 1,3 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh (77%). Tình hình dịch cơ bản được kiểm soát nhưng số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng, nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới.

Các địa phương, bộ ngành cũng khẳng định sau 2 tháng thực hiện nghị quyết 128, tình hình kinh tế - xã hội đang phục hồi mạnh mẽ. Song tình hình dịch có xu hướng diễn biến phức tạp, có phần nguyên nhân do chủ quan, mất cảnh giác, tỉ lệ tiêm vắc xin chưa phủ kín, năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu...

Do đó, trong thời gian tới cần nhanh chóng phủ vắc xin; nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; chuẩn bị cung ứng oxy, thuốc điều trị; nghiên cứu mở rộng hình thức tiêm vắc xin và cung cấp thuốc điều trị để người dân dễ dàng tiếp cận...

Đặc biệt cần tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán 2022.

Nhất trí với nhận định tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, sau 2 tháng thực hiện nghị quyết 128, chúng ta đã hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức "5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác".

Trước tình hình diễn biến phức tạp, với nguyên nhân có lúc còn lơ là, chủ quan, thỏa mãn với kết quả bước đầu và có quan niệm sai khi cho rằng đã tiêm vắc xin thì không bị lây nhiễm dịch, Thủ tướng chỉ ra việc bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, tử vong do đa số chưa được tiêm vắc xin và có bệnh nền, trong khi y tế cơ sở, y tế dự phòng còn yếu...

Nhận định tình hình còn phức tạp, đặc biệt khi xuất hiện biến thể Omicron, Thủ tướng cho rằng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; an sinh, xã hội còn tiềm ẩn; thị trường lao động vẫn còn khó khăn, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn còn xảy ra, nhất là tại các khu công nghiệp...

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ dịch, giảm tối đa ca mắc, ca chuyển nặng và tử vong do COVID-19; phấn đấu đến ngày 15-12, chậm nhất đến hết tháng 12-2021 hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; khẩn trương tiêm vắc xin mũi 3, đối tượng cần thiết như lực lượng tuyến đầu chống dịch và người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền; phấn đấu đến 31-1-2022 tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Đối với việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Thủ tướng giao bộ, ngành, cơ quan liên quan khẩn trương trình, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền và tham khảo kinh nghiệm, ý kiến của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các nước để triển khai.

Về biện pháp phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu kiên trì, thực hiện nhất quán, tổng thể, liên thông trên toàn quốc nghị quyết 128, không địa phương nào được ban hành các quy định trái với trung ương. Trong trường hợp có vướng mắc, không phù hợp thì báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia và Chính phủ để xem xét.

Kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên 3 trụ cột và công thức đã được xác định; hướng dẫn người dân tự xét nghiệm; thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin đảm bảo khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả, khắc phục bằng được các sự cố liên quan đến vắc xin.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu không để thiếu vắc xin và thuốc điều trị. Ngoài tính toán nhập khẩu, phải đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất trong nước, đảm bảo an toàn, hợp lý, hiệu quả, trên tinh thần tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Theo đó, các địa phương rà soát, thống kê nhu cầu vắc xin, thuốc điều trị và nhân lực tiêm, nếu thiếu thì báo cáo Chính phủ ngay để có phương án phân bổ, điều chuyển, hỗ trợ; cân đối nguồn lực để tăng cường cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; rà soát và thực hiện an sinh xã hội.

Lãnh đạo các địa phương phải gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nghiệp, người lao động để có các giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, phát triển sản xuất… Với các đề xuất, Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan tổng hợp, giải quyết, báo cáo Thủ tướng các trường hợp vượt thẩm quyền.

Tin sáng 10-12: Bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19; tốc độ tiêm bị chậm lại Tin sáng 10-12: Bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19; tốc độ tiêm bị chậm lại

TTO - Từ 10-12, TP.HCM bắt đầu tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại. Theo CDC TP.HCM, các địa phương sẽ lập danh sách và tổ chức các địa điểm tiêm cho người dân. Việc tiêm liều bổ sung và nhắc lại sẽ trở thành hoạt động thường quy tại các quận, huyện.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận