10/12/2021 12:14 GMT+7

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Sáng 10-12, TP.HCM đã khởi động chiến dịch tiêm vắc xin liều bổ sung và nhắc lại. Riêng quận Gò Vấp có khoảng 2.250 người là lực lượng tuyến đầu chống dịch và người có tình trạng suy giảm miễn dịch được tiêm trong ngày.

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 1.

Cô Trịnh Thị Sang (Q.Gò Vấp) được tiêm nhắc vắc xin ngừa COVID-19 sáng 10-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 10-12 tại phòng khám liên khoa lao - HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp (TP.HCM), nhiều người có tình trạng suy giảm miễn dịch, đang điều trị bằng thuốc ARV do Trung tâm Y tế quận Gò Vấp quản lý - đã đến tiêm vắc xin liều bổ sung.

Công tác tiêm chủng tại đây diễn ra an toàn, trật tự. Sau tiêm, người dân còn được lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm kháng thể. Đây là chương trình khảo sát kết quả kháng thể sau tiêm vắc xin của Trung tâm Y tế Gò Vấp.

Nhiễm HIV đã 17 năm và đang theo uống thuốc ARV tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, anh Đ.Q.P. (39 tuổi) rất vui mừng khi được tiêm vắc xin bổ sung. "Sức khỏe tôi yếu, theo uống thuốc ở đây cũng lâu rồi. Nay tôi là những người đầu tiên được tiêm vắc xin thêm nên mừng lắm" - anh P. nói.

Cũng nằm trong danh sách được tiêm liều bổ sung, chị Phạm Ngọc Sơn - người hỗ trợ nhóm 10 người nhiễm HIV chủ yếu ở các tỉnh miền Tây - chia sẻ: "Khi được tiếp cận vắc xin sẽ giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ được bệnh nhân HIV như chúng tôi. Trong người đã mang virus HIV thì đã mệt mỏi rồi, nếu nhiễm COVID-19 nữa thì khổ hơn".

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 2.

Lực lượng tuyến đầu chống dịch được ưu tiên tiêm vắc xin trong ngày đầu chiến dịch tiêm nhắc vắc xin - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Thạch Thị Ca - trưởng khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - cho biết trong ngày 10-12, đơn vị sẽ tổ chức tiêm mũi bổ sung cho 250 người có tình trạng suy giảm miễn dịch. Đây là những người nhiễm HIV ở nhiều nơi đang được khoa quản lý.

Công tác tiêm chủng cho những đối tượng này tương tự như người dân bình thường. Theo kế hoạch, mỗi tuần đơn vị sẽ tổ chức 3 ngày tiêm và số lượng tiêm sẽ tăng dần.

Cùng thời điểm, tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (phường 4, quận Gò Vấp) cũng tổ chức tiêm mũi nhắc lại cho nhân viên y tế, lực lượng công an. Chiều cùng ngày sẽ tiêm cho lực lượng quân sự.

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 3.

Loại vắc xin được tiêm là AstraZeneca - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phụ trách tại điểm tiêm Trường đại học Công nghiệp TP.HCM cho hay, trong ngày đầu tiên hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc xin mũi bổ sung và nhắc lại của TP (ngày 10-12), điểm tiêm này sẽ tiêm 2.000 liều cho lực lượng tuyến đầu chống dịch đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận Gò Vấp.

Theo kế hoạch, từ ngày 13-12, quận Gò Vấp sẽ mở rộng tiêm cho người trên 50 tuổi trở lên tại 7 điểm tiêm, trong đó có 2 điểm tiêm của quận và 7 điểm tiêm tại các phường, với số lượng người được tiêm lên đến 10.000 người/ngày. Dự kiến chiến dịch này hoàn thành trong vòng 7-10 ngày.

"Việc tổ chức còn phụ thuộc vào danh sách các phường đăng ký với ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận. Căn cứ vào danh sách này, quận sẽ phân bổ vắc xin phù hợp" - vị này cho biết thêm.

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 4.

Một người suy giảm miễn dịch, đang theo uống thuốc ARV tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp được tiêm vắc xin liều bổ sung sáng 10-12 - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 5.

Sau tiêm vắc xin liều bổ sung, người có tình trạng suy giảm miễn dịch được xét nghiệm kháng thể - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 6.

Xét nghiệm kháng thể bằng cách lấy máu đầu ngón tay. Tương tự xét nghiệm nhanh, kết quả xét nghiệm này cũng có kết quả khoảng 15 phút - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 10-12, những mũi tiêm vắc xin liều nhắc lại, bổ sung ở TP.HCM bắt đầu - Ảnh 7.

Nhiều người có tình trạng suy giảm miễn dịch, đang điều trị bằng thuốc ARV do Trung tâm Y tế quận Gò Vấp quản lý đã đến tiêm vắc xin liều bổ sung - Ảnh: XUÂN MAI

Tin sáng 10-12: Bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19; tốc độ tiêm bị chậm lại Tin sáng 10-12: Bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19; tốc độ tiêm bị chậm lại

TTO - Từ 10-12, TP.HCM bắt đầu tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại. Theo CDC TP.HCM, các địa phương sẽ lập danh sách và tổ chức các địa điểm tiêm cho người dân. Việc tiêm liều bổ sung và nhắc lại sẽ trở thành hoạt động thường quy tại các quận, huyện.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên