Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác Việt - Nhật

25/11/2021 11:11 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác Việt - Nhật - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản sáng 25-11 - Ảnh: TTXVN

Sáng nay 25-11, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề "Việt Nam - Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển" tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Theo TTXVN, tại hội nghị, Thủ tướng và các đại biểu đã dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông vừa có cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và hai bên thống nhất ra Tuyên bố chung hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Theo đó, tuyên bố khẳng định quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất từ trước tới nay, giữa hai nước có lòng tin chính trị cao, có tình cảm chân thành, tin cậy. Đây là môi trường tốt để thúc đẩy giao lưu, phát triển mọi mặt giữa hai nước, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế. 

Thủ tướng cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản đã chia sẻ khó khăn và góp phần cùng Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. 

Thủ tướng cảm ơn vì các doanh nghiệp, giới kinh doanh Nhật Bản có niềm tin mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn đối với Việt Nam nói chung và môi trường sản xuất, kinh doanh nói riêng, phù hợp với phương châm của Việt Nam là "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam có nhiều điểm nổi bật để các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư với số vốn lớn hơn và lâu dài hơn như: có môi trường chính trị ổn định; an ninh con người, trong đó có các nhà đầu tư được đảm bảo; con người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, ứng phó với khó khăn hiệu quả.

Thủ tướng cũng thừa nhận, bên cạnh thuận lợi, còn có những khó khăn phải đối mặt trước những vấn đề mang tính toàn cầu như: dịch bệnh, biến đổi khí hậu, già hóa dân số, môi trường... Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu". 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thể chế; đào tạo nguồn nhân lực; tài chính xanh đầu tư cho phát triển; khoa học, công nghệ; quản trị từ cấp doanh nghiệp, các cấp và quản trị cấp quốc gia... 

Thủ tướng kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực như: chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, đầu tư phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng (cứng và mềm), kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam, đồng thời hy vọng thời gian tới sẽ có luồng đầu tư mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, về phía Việt Nam có bộ trưởng, lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Kế hoạch và đầu tư, Công thương, Nội vụ, Tài nguyên và môi trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin và truyền thông, lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Về phía Nhật Bản có bộ trưởng các Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón tiếp tại Tokyo.

Theo Hãng tin Kyodo, hiện nay nhiều công ty Nhật Bản có các nhà máy tại Việt Nam hoặc sử dụng các thành phần có xuất xứ từ Việt Nam trong các sản phẩm của họ. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio đã nhất trí tăng cường chuỗi cung ứng tại Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có việc sử dụng công nghệ số và đa dạng hóa các cơ sở sản xuất.

Hai bên cũng khẳng định hợp tác trong việc cải thiện điều kiện cho các thực tập sinh và lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật: Quan hệ hai nước ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử Thủ tướng Nhật: Quan hệ hai nước ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí về phương hướng lớn và các biện pháp nhằm mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận