Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để xảy ra dịch COVID-19, xử lý kỷ luật tùy mức độ

26/04/2021 20:30 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 vừa diễn ra sáng 26-4, với sự tham dự của các bộ ngành liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để xảy ra dịch COVID-19, xử lý kỷ luật tùy mức độ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: QUANG HIẾU

Các thành viên Chính phủ nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người vào bệnh viện, số người chết và bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới Tây Nam.

Tình hình trong nước tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. Việc thực hiện "mục tiêu kép" là nhiệm vụ khó khăn, mặc dù đã có nhiều quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. 

Gần đây trong xã hội đang xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức, trách nhiệm, tập trung biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, người đứng đầu các cấp ở địa phương chỉ đạo chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện, tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, không để bị động, đảm bảo chặt chẽ đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, kiểm tra và rõ trách nhiệm với tổ chức, cá nhân.

Yêu cầu mỗi người thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn phòng ngừa COVID-19, thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng chống dịch COVID-19.

Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tỉnh thành tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú và doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly.

Đặc biệt cần hạn chế các sự kiện tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

"Bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, thực hiện yêu cầu về đeo khẩu trang nơi đông người, nhất là tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ; trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định" - văn bản nhấn mạnh.

Với các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam, Thủ tướng yêu cầu chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế chủ động hơn trong hợp tác quốc tế để mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn vắc xin phòng dịch COVID-19, công nghệ xét nghiệm nhanh và tăng cường chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vắc xin trong nước.

Tổ công tác gồm các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Y tế, Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, kỹ thuật... theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19 Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch COVID-19

TTO - Trong khi dịch bệnh bùng phát đợt mới mạnh mẽ ở các nước láng giềng với Việt Nam, nhiều nơi trong nước vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là. Nguy cơ dịch rình rập, nhiều nơi phải đẩy mạnh phòng dịch.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận