Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ

29/05/2017 01:48 GMT+7

TTO - Tối 28-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. - Ảnh: VGP

Tham gia đoàn có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Đoàn còn có thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga, đại diện Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Tăng cường "quan hệ song phương"

Theo lịch trình, ngày 29 đến ngày 31-5, Thủ tướng sẽ thăm, làm việc ở New York và thủ đô Washington DC.

Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng ngày 31-5.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mong chờ thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 31-5 về những biện pháp tăng cường "quan hệ song phương" và thúc đẩy "hợp tác khu vực” với một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á.

Thông báo cho thấy Hoa Kỳ không chỉ quan tâm phát triển quan hệ song phương mà còn mong muốn thúc đẩy hợp tác đa phương với Việt Nam.

Đây là chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và là tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có ban lãnh đạo mới.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ lần này nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam - đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; phát huy những kết quả đã đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Những bước phát triển tích cực

Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-7-1995, trao đổi Đại sứ đầu tiên vào tháng 7-1997, mở Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco vào tháng 11-1997.

Thời gian qua, quan hệ hai nước đã đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7-2013).

Hoa Kỳ trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20%/năm trong những năm gần đây.

Hoa Kỳ tuy nhập siêu song tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Việt Nam tăng nhanh ở mức 77%/năm (gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ), xuất siêu về dịch vụ.

Hoa Kỳ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với 815 dự án, tổng vốn đăng ký 10,07 tỷ USD.

Từ ngày 27 và 28-3-2017, hai bên đã tái khởi động cuộc họp kỹ thuật của Hội đồng Hiệp định khung về thương mại và đầu tư song phương.

Hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hải dương học, công nghệ không gian.

Về hợp tác y tế, môi trường, biến đổi khí hậu, nhân đạo, trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama (tháng 5-2016), hai bên đã ra hai Công bố chung về Đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực Biến đối khí hậu và Đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực chống buôn bán động thực vật hoang dã.

Theo đó, phía Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ 60 triệu USD trong 5 năm cho Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu và 10 triệu USD trong 5 năm để phòng, chống buôn bán động thực vật hoang dã.

Hợp tác về giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân trên đà phát triển tích cực. Hiện Việt Nam có hơn 31.000 sinh viên, thực tập sinh đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ.

Hai bên tích cực triển khai dự án Đại học Fulbright tại Việt Nam; bước đầu triển khai Chương trình Hòa bình, cho phép các tình nguyện viên Hoa Kỳ vào dạy tiếng Anh tại Hà Nội và TP.HCM. 

Lượng khách du lịch Hoa Kỳ đến Việt Nam năm 2016 đạt 552.700 lượt, tăng 12,8% so với năm 2015.

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới báo chí, truyền thông cũng như chuyên gia thế giới đặc biệt quan tâm.

Reuters dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 23-5 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5 để thảo luận về quan hệ song phương và hợp tác khu vực.

Còn theo VOA, Thủ tướng Việt Nam sẽ trở thành nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 1-2016.

Manila Bulletin cũng dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer rằng “Tổng thống Trump trông đợi vào việc thảo luận các giải pháp tăng cường quan hệ song phương và làm sâu sắc sự hợp tác khu vực với một trong những đối tác quan trọng của Mỹ tại Đông Nam Á”.

Báo chí và giới chuyên gia quốc tế cũng đề cập rằng hai nhà lãnh đạo có thể sẽ hướng tới phát triển thương mại cũng như đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Tờ Forbes nhận định, khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do. Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 1 vừa qua. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại với từng nước nếu điều đó tốt cho nước Mỹ.

 

H.T (Theo TTXVN, Chinhphu.vn, Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận