Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ

25/10/2018 17:51 GMT+7

TTO - "Liệu ASEAN của chúng ta có thể thực hiện thành công tầm nhìn ASEAN 2025 nếu phụ nữ và trẻ em gái không được đảm bảo công bằng và bị bỏ lại phía sau?", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi mở đầu tại Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 25-10 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 (AMMW-3) chính thức khai mạc bàn nội dung thúc đẩy hợp tác ASEAN trong việc đảm bảo bình đẳng giới trong khu vực, tăng cường quyền năng cho phụ nữ.

"Liệu ASEAN của chúng ta có thể thực hiện thành công tầm nhìn ASEAN 2025 nếu phụ nữ và trẻ em gái không được đảm bảo công bằng và bị bỏ lại phía sau? 

Tôi tin rằng quý vị và tôi cùng có một câu trả lời: Chúng ta không thể trở thành cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề tại hội nghị.

Đề làm được điều này, Thủ tướng nhấn mạnh mỗi phụ nữ, trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình, xã hội, được học hành, được bảo vệ, được thực hiện quyền chính đáng của mình.

Nhắc lại phát biểu tại phiên toàn thể hội nghị thượng đỉnh ASEM 2018 vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ cần trở thành nội hàm của chiến lược phát triển quốc gia thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đánh giá đánh giá cao sự hợp tác trong cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN, với cơ chế hội nghị bộ trưởng phụ nữ ASEAN đóng vai trò quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ trưởng tham dự Hội nghị - Ảnh: HÀ THANH

Trong ASEAN, phụ nữ có vai trò quan trọng vào tăng trưởng, thịnh vượng của các nước thành viên, tuổi thọ phụ nữ tăng lên đáng kể, các cơ hội giáo dục mở rộng, tỷ lệ phụ nữ tham gia quốc hội tại nhiều nước ASEAN, phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng đáng kể…

Ở Việt Nam, Chính phủ đã chủ động triển khai, lồng ghép các sáng kiến, ưu tiên vào chương trình, đề án cấp quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra thực tế dù phụ nữ chiếm 45% lực lượng lao động ở khu vực Đông Nam Á, nhưng mức thu nhập của phụ nữ trong khu vực nói chung thấp hơn nam giới ở cùng một công việc.

"Những điều này thúc giục mọi người cùng chung tay hành động, có các giải pháp hiệu quả nâng cao vị thế của phụ nữ trong thời gian tới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 cần đề cập đến ba nội dung sau.

Thứ nhất, đào tạo tăng cường kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp cho sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0.

Thứ hai, đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong tiếp cận nguồn lực, đặc biệt việc làm.

Thứ ba, tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ cho trẻ em gái, đặc biệt thông qua hoàn thiện thể chế luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội, mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng chúc mừng Bộ trưởng Philippines hoàn thành xuất sắc vai trò trong nhiệm kỳ qua và giao nhiệm cho ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong nhiệm kỳ mới là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN, góp phần thúc đẩy quyền và nhiệm vụ của trẻ em gái để hướng tới mục tiêu: Không ai bị bỏ lại phía sau.

Dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Indonesia về thảm họa động đất, sóng thần vừa qua và nhấn mạnh Việt Nam, ASEAN luôn sát cánh cùng Indonesia vượt qua khó khăn này.

Thủ tướng: Dành đất đai vị trí thuận lợi để di dân kinh thành Huế Thủ tướng: Dành đất đai vị trí thuận lợi để di dân kinh thành Huế

TTO - Thừa Thiên - Huế phải dành đất đai có vị trí thuận lợi cho người dân tái định cư để họ có thể tiếp tục sinh sống bằng nghề nghiệp cũ.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận