Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước 'thành hổ, thành rồng'

25/03/2018 22:00 GMT+7

TTO - Tối 25-3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước thành hổ, thành rồng - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, trao bằng khen, kỷ niệm chương cho các gương mặt trẻ Việt Nam năm 2017 - ẢNH: NAM TRẦN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng đến dự buổi lễ tôn vinh và chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn. Chính những thành tích xuất sắc, hình ảnh ấn tượng của các gương mặt trẻ luôn làm chúng ta xúc động, tự hào, tin tưởng và thế hệ trẻ, vào tương lai dân tộc.

"Có em là học sinh có thành tích đặc biệt trong nghiên cứu khoa học, lĩnh vực nghệ thuật, có người là lực lượng vũ trang, là doanh nhân, là bác sĩ ở vùng xa xôi. Đó là hạt nhân nòng cốt lan tỏa giá trị tốt đẹp trong thời kỳ mới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng bày tỏ niềm vui với chất lượng đề cử gương mặt trẻ năm nay, đại diện trẻ cho các lĩnh vực. 

Thủ tướng đề nghị các gương mặt trẻ được tôn vinh năm nay phải tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, có hoài bão, đam mê sáng tạo, cống hiến, đem tài năng phụng sự nhân dân, đất nước.

"Các bạn hãy vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa để góp phần đưa đất nước tiến nhanh, tiến xa, tiến vững chắc hơn nữa trên con đường trở thành con hổ, con rồng mới của thế giới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước thành hổ, thành rồng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ tôn vinh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 - ẢNH: NAM TRẦN

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn. Trải qua 21 năm, đến nay đã có hơn 210 gương mặt trẻ được vinh danh, và 210 gương mặt trẻ nhận danh hiệu Gương mặt triển vọng.

23 tuổi: phá thành công chuyên án - khởi nghiệp thất bại

Gương mặt trẻ - đại úy Phạm Văn Dân (SN 1983, đội trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - CA tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Khôi (SN 1991; người sáng lập kiêm CEO Wefit) chia sẻ niềm tự hào được vinh dự nhận giải thưởng cao quý này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước thành hổ, thành rồng - Ảnh 3.

Đại úy Phạm Văn Dân (ngồi giữa) cùng doanh nhân Nguyễn Khôi (bìa trái) giao lưu tại lễ tôn vinh - ẢNH: NAM TRẦN

23 tuổi, ngay khi ra trường, đại úy Phạm Văn Dân phá chuyên án trộm cắp xe máy đầu tiên, khống chế, bắt giữ được đối tượng. Đến năm 2017, đội của đại úy Dân triệt phá nhiều vụ án nhất, đặc biết trong đấu tranh tội phạm mua bán người.

Không giống với đại úy Dân, 23 tuổi, bắt đầu khởi nghiệp, gương mặt trẻ Nguyễn Khôi khởi nghiệp từ lĩnh vực CNTT nhưng sau 9 tháng, do thiếu nguồn lực, thiếu kinh nghiệm nên gặp thất bại. Nửa nhân lực trong nhóm khởi nghiệp của Khôi đã chọn cách ra đi.

"Nhưng thất bại đầu tiên là đương nhiên, tôi cần hỗ trợ từ gia đình, đồng đội và họ không rời bỏ tôi. Chúng tôi quyết định làm lại, có mục tiêu rõ ràng và cố gắng đi trên con đường đã chọn đó", Khôi chia sẻ.

Chia sẻ về những khó khăn trong nghề nghiệp, đại úy Dân kể, thời gian đầu gia đình hay "phàn nàn" vì anh hay đi, thường xuyên vắng mặt ở nhà. Dần dần, gia đình hiểu, thông cảm vì người chiến sĩ công an phải lăn xả, cống hiến với nghề.

Còn với anh Khôi, khởi nghiệp là chặng đường vất vả, nhưng anh nhận được tình yêu của người mẹ luôn đồng hành, nấu bữa cơm cho nhóm khởi nghiệp của anh.

Những người trẻ tài năng

Chàng trai 18 tuổi - Phạm Huy (Trường THPT Thị xã Quảng Trị) là người chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật chia sẻ niềm vinh dự và hồi hộp khi đứng tại buổi lễ vinh danh.

Khác với dáng vẻ nhút nhát ban đầu, khi được hỏi về đam mê chế tạo cánh tay robot, Huy chia sẻ một cách say mê: "Từ lâu em có niềm đam mê với khoa học kỹ thuật. Em được nhìn thấy sản phẩm của người nước ngoài phát triển cho người khuyết tật nhưng có giá thành đắt nên người khuyết tật ở nước mình khó tiếp cận được. Từ đó, em nghĩ ra ý tưởng chế tạo cánh tay robot có giá thành rẻ, hữu ích như cánh tay thật của con người".

"Phải cố gắng hơn nữa trong những năm tiếp theo của cuộc đời để cống hiến cho xã hội", Huy đặt mục tiêu cho bản thân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước thành hổ, thành rồng - Ảnh 4.

Nữ tiến sĩ Vũ Bích Ngọc chia sẻ về niềm say mê nghiên cứu tế bào gốc - ẢNH: NAM TRẦN

Gương mặt trẻ Vũ Văn Bình (Tập đoàn viễn thông Viettel) chia sẻ về sáng tạo mà anh tâm đắc là thiết bị phân tán có tên là "bộ chia" giúp giảm giá thành hạ tầng mạng lưới, giúp Tập đoàn tiết kiệm hàng tỉ đồng.

Còn nữ Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) dành cả tuổi trẻ để nghiên cứu về tế bào gốc. Là nhà khoa học nữ, dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu, nhưng chỉ cần nhìn thấy "tế bào sống" sẽ tạo động lực cho chị trong một ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước thành hổ, thành rồng - Ảnh 5.

Tài năng trẻ Trần Minh Châu biểu diễn đàn piano tại lễ tôn vinh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 - ẢNH: NAM TRẦN

Cô bé Trần Minh Châu (lớp chuyên Anh 8P1, Trường THCS Marie Curie Hà Nội) chia sẻ học đàn piano khó, nhưng đàn piano là tình yêu của Châu, em càng say mê hơn. Bảng thành tích "khủng" quốc tế là minh chứng cho tình yêu đó của em.

Minh Châu - cô gái nhỏ và tình yêu với cây đàn piano Minh Châu - cô gái nhỏ và tình yêu với cây đàn piano

TTO - Không còn dáng vẻ nhút nhát của cô bé mới lớn, ngay khi ngồi ngay ngắn trước cây đàn, từng ngón tay điệu nghệ của Minh Châu lướt nhẹ trên phím đàn. Em hòa theo bản nhạc Sonate Beethoven số 7 mà quên mất mọi lo lắng trước đó.


Xung phong đến vùng khó

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (Trung tâm y tế Huyện Mường Nhé, Điện Biên) tình nguyện lên vùng khó, muốn đóng góp sức trẻ cho đất nước. Ở Mường Nhé còn nhiều khó khăn, trang thiết bị có nhưng thiếu nhất là tinh thần tình nguyện, bác sĩ có chuyên môn tình nguyện về đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: bạn trẻ hãy đưa đất nước thành hổ, thành rồng - Ảnh 7.

Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam (đứng giữa) trao tặng máy thở oxy giúp trẻ em sinh thiếu tháng cho bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (bìa phải) - ẢNH: NAM TRẦN

"Đất nước mình còn nhiều vùng khó, em muốn đi để đóng góp năng lực chuyên môn của mình cho vùng sâu vùng xa", bác sĩ Hiếu nói.

Tại buổi lễ, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng ngay máy thở oxy giúp trẻ em sinh thiếu tháng để hỗ trợ cho công tác của bác sĩ Hiếu tại Mường Nhé.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017

TTO - Trong 20 gương mặt trẻ được đề cử, Trung ương Đoàn đã chọn ra 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận