Từ người Việt được trao giải vàng y khoa ở nước ngoài, tới "hiện tượng" trên YouTube, người trở về sau khi du học, làm việc ở nước ngoài... dưới đây là một số gương mặt đã đóng góp nhiều tiếng nói khác biệt cho cộng đồng năm qua.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 1.


Năm sinh: 1991. Tốt nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing. Sau 2 năm đi làm đã rẽ hướng sang lĩnh vực làm đẹp.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 2.

Ông Đức Kim Hạnh - Ảnh: NVCC

Công việc: Thành lập và đào tạo tại sewow.vn - nơi phụ nữ đến để học làm đẹp. Từng huấn luyện tại các tập đoàn lớn như Phillips, KMS Technology,  Viện Khoa học Công nghệ Tính toán,  Ngân hàng TPBank.

Chủ trang tư vấn làm đẹp sanongmakeup.com. Tốt nghiệp trường quốc tế SMA về hóa trang cho ngành phim ảnh, sân khấu và nghệ thuật sáng tạo tại Thái Lan.

Sáng lập dự án phi lợi nhuận "Mộc khoe sắc" -  hành trình đi 21 tỉnh thành để giúp hơn 10.000 phụ nữ Việt Nam yêu bản thân hơn thông qua việc làm đẹp. Dự án thực hiện từ tháng 11-2017 đến tháng 4-2018.

Câu nói tâm đắc:  Thay đổi không phải trở thành một  người khác. Thay đổi để trở thành chính mình.

Dự định tương lai: Dành nhiều tâm huyết cho dự án "Mộc khoe sắc. Cô hi vọng đánh thức những người mẹ, người cô bên cạnh việc hy sinh cho gia đình đến đầu tắt mặt tối sẽ dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, thông qua dưỡng da an toàn, việc làm đẹp từ những cách đơn giản, gần gũi nhất.

Ấp ủ dự án dành cho những cặp đôi muốn trải nghiệm một bộ ảnh cưới với hiệu ứng make-up sử dụng trong phim, như hóa thân già cùng nhau với những nếp nhăn thật, những bộ ảnh nghệ thuật với body painting.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 3.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 4.
Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 5.

TS Nguyễn Bá Hải và nhóm cộng sự trẻ đã chế tạo robot phục vụ bàn từ năm 2014 đến nay - Ảnh: VŨ THỦY

Năm 2015, TS Nguyễn Bá Hải (33 tuổi) - hiện là trưởng khoa Sáng tạo và khởi nghiệp (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đã gây ấn tượng khi thuyết phục Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đầu tư kinh phí để sản xuất "Mắt thần" - kính giúp người mù nhận biết được vật cản phía trước nhờ chế độ báo rung tại cuộc gặp gỡ 70 nhà khoa học trẻ.

"Mắt thần" đã được sản xuất với số lượng lớn, trở thành "đôi mắt" của hàng ngàn người mù sau khi trải qua rất nhiều phiên bản cải tiến.

Sau đó, anh và cộng sự bắt tay vào nghiên cứu chế tạo robot dạy tiếng Anh, robot phục vụ bàn cô Ba, máy pha cà phê Javi coffee maker, hệ thống thủy canh IoT trồng rau sạch.

 "Hiện nay, robot đang dần thay thế nhiều loại lao động. Tôi muốn khi nhắc đến Việt Nam, người ta không chỉ nghĩ về lúa nước mà còn có cả công nghệ", TS Hải chia sẻ.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 6.

Nhóm bạn trẻ thường hẹn nhau ở một căn phòng yên tĩnh tại một quán cà phê Javi để làm dự án về robot - Ảnh: VŨ THỦY

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 7.
Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 8.

Lê Thị Tố Hải. Ảnh: NVCC

Lê Thị Tố Hải (34 tuổi), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đào tạo yoga và thiền Trái Tim Vàng.

Năm 2017, lần đầu tiên một công ty Yoga của Việt Nam đào tạo và cung cấp nhân lực sang Nhật dưới dạng chuyên viên với mức thu nhập tương đương nhân viên văn phòng bản địa, được hưởng đầy đủ quyền lợi lao động như công dân Nhật Bản.

Trong năm 2017, Tố Hải cũng khởi xướng chương trình Yoga miễn phí dành cho bệnh nhân ung thư trên toàn hệ thống gần 20 CLB của mình. Trước đó, dự án yoga miễn phí cho người khuyết tật đã mở và duy trì trong 4 năm qua.

Khi yoga vẫn còn là một khái niệm rất mới tại Việt Nam vào những năm 2008-2010, cô đã trở thành huấn luyện viện yoga quốc tế. Năm 16 tuổi, cô sang Thái Lan - chuyến xuất ngoại đầu tiên - để học nghề. Năm 21 tuổi, cô mở trung tâm yoga đầu tiên tại TP.HCM và đến nay có gần 20 chi nhánh mang tên Trái Tim Vàng trên cả nước, học viện thiền tại Ấn Độ và "xuất khẩu" huấn luyện viên sang nhiều nước.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 9.

Lê Thị Tố Hải (áo trắng)

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 10.

Thi Anh Đào (33 tuổi), Giám đốc điều hành Isobar Vietnam (Dentsu Aegis Network)

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 11.

Khi sáng lập Emerald Consulting năm 2009, Thi Anh Đào 24 tuổi. Emerald nhanh chóng lọt vào top ba công ty tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực marketing digital trong 5 năm đầu sau khi thành lập. Emerald sáp nhập vào Dentsu Aegis Network từ 2015 và ra mắt thương hiệu Isobar Vietnam từ tháng 4.2016.

Isobar Việt Nam hiện hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn về chiến lược thương mại điện tử, quản lý quan hệ khách hàng, vận hành các chiến dịch quảng cáo hướng đến tạo ra khách hàng tiềm năng cũng như thực hiện các chiến dịch tiếp thị số sáng tạo cho nhiều khách hàng Việt Nam và quốc tế.

Thi Anh Đào được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 30 đại diện đầu tiên trong danh sách Forbes 30U30. Năm 2016, Đào được Giải thưởng Young Women Achiever thuộc tạp chí HerWorld bình chọn là Best Leader. Cô là đại diện Việt Nam đầu tiên được tạp chí CampaignAsia vinh danh là một trong 40 gương mặt Women to Watch của châu Á - Thái Bình Dương.

Tháng 9-2017, Thi Anh Đào ra mắt cuốn sách đầu tiên với tựa "Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi!" với nội dung giúp bạn trẻ định hướng được năng lực và con đường tương lai, để đạt được  thành công có ý nghĩ cho xã hội và cho chính cuộc đời mình.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 12.

Thời là sinh viên tại Học viện Kinh tế và chính trị London (Anh), Nguyễn Chí Hiếu từng được chọn là Sinh viên xuất sắc nhất nước Anh năm 2004, Top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới năm 2006... Sau đó Chí Hiếu nhận học bổng sang Mỹ và trở thành tiến sĩ kinh tế tại ngôi trường danh tiếng Stanford năm 27 tuổi. Anh đoạt giải thưởng Giảng viên xuất sắc nhất trong 5 học kỳ ở ĐH Stanford.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 13.

Nguyễn Chí Hiếu - Ảnh: NVCC

Sau khi giành suất học bổng toàn phần duy nhất và tốt nghiệp thủ khoa khóa MBA tại ĐH Oxford (Anh), cuối năm 2016, Chí Hiếu quay về VN và hiện là giám đốc điều hành Học viện phát triển tư duy và kỹ năng IEG.

"Tính của tôi luôn bằng lòng, ít hối tiếc với những gì mình làm, bởi tôi hiện đã nhận ra đam mê và vẫn luôn "cháy" hết mình với đam mê đó. Còn điều trong năm khiến tôi hài lòng nhất là vẫn giữ được chính mình, giữ được những giá trị cốt lõi bản thân đề ra từ đầu với con đường giáo dục.

Dự định của tôi cho năm 2018 là làm tốt những gì tiếp nối từ 2017, làm ở diện rộng, cao hơn và lan tỏa đến nhiều đối tượng hơn.

Mặt khác, tôi cũng muốn mang mô hình giáo dục của mình đến nhiều phân khúc hơn, từ trường quốc tế đến trường tư cao cấp, trường bình dân… để đem đến cơ hội học tập tốt, bình đẳng cho nhiều đối tượng học sinh.

Tôi cũng muốn chia sẻ trải nghiệm, góc nhìn, kiến thức của mình đến giới trẻ, bởi tôi luôn nghĩ lúc nào cũng có thể là ngày cuối cùng của mình, thời gian dù gì cũng là hữu hạn. Đó là lý do tôi muốn và nhận lời viết nhiều quyển sách gần đây". 

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 14.

Nguyễn Hoàng Anh theo học chương trình bác sĩ dinh dưỡng tại Anh với học bổng toàn phần của Hội đồng Y khoa châu Âu. Năm 2015, Hoàng Anh được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ độc lập tại Anh cũng như toàn châu Âu, là hội viên Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng Anh, trở thành Đại sứ Y tế cho chăm sóc sức khỏe trẻ em tại Anh 2015 và 2016…

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 15.

Nguyễn Hoàng Anh - Ảnh: NVCC

Cuối năm 2016, Hoàng Anh là gương mặt được trao giải vàng trong lĩnh vực y khoa của giải thưởng Công dân xuất sắc thành phố Worcester (giải thưởng dành cho các ứng viên từ 25 đến 40 tuổi, dựa trên kết quả đánh giá thành tựu xuyên suốt năm trong nhiều mặt như nghiên cứu, sức ảnh hưởng đến cộng đồng).

Hoàng Anh cho biết: "Tôi có thói quen nhìn vào những thiếu sót để thay đổi. Năm 2017, điều làm tôi cảm thấy nuối tiếc là không thể giúp được trường hợp một bé Việt Nam mắc bệnh hiếm vì vướng phải rất nhiều rào cản trong luật định về sức khỏe ở Anh và Việt Nam. Chính điều này càng làm tôi có động lực hơn trong việc xây dựng cầu nối, giúp các bậc cha mẹ ở Việt Nam dễ dàng tiếp cận những thông tin chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho gia đình.

Tôi mong muốn tất cả trẻ em ở VN được hưởng những quyền lợi về sức khỏe và dinh dưỡng như ở Anh và châu Âu, bao gồm 4 kỹ năng cần phát triển toàn diện cho 1 đứa trẻ trong những năm đầu đời: năng lực trí tuệ, nuôi dưỡng cảm xúc, nền tảng dinh dưỡng và thỏa sức vui chơi mà việc đầu tiên đó là giáo dục nhận thức của các bậc cha mẹ.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 16.

Hoàng Minh Tuấn là gương mặt "hiện tượng" của cộng đồng mạng xã hội với nhiều clip trên YouTube có lượt xem hàng triệu (clip được làm bằng tiếng Anh theo hướng reaction video).

Bạn đã vượt qua hơn 700 ứng viên toàn quốc để đoạt giải nhất một cuộc thi sáng tạo video và giành suất dự lễ trao giải WebTvAsia 2017 vào tháng 11-2017 tại Đài Loan, nơi các nhà sáng tạo nội dung trẻ đình đám ở châu Á quy tụ.

Minh Tuấn được Trung ương Đoàn chọn làm đại biểu Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) 2017. Bài hát bạn viết cũng được chọn làm bài hát đại diện của đoàn Việt Nam.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 17.

Hoàng Minh Tuấn - Ảnh: NVCC

Tuấn cho biết: Năm 2017 là một năm hết sức đáng nhớ và tuyệt vời của tôi, rất nhiều dự định đặt ra đã được hoàn thành, ghi lại những dấu ấn đáng nhớ cho thời tuổi trẻ. Tuy nhiên, nếu chỉ được chọn một điều hài lòng nhất thì có lẽ đó là việc trở thành đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia chuyến Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP 2017) do chính phủ Nhật Bản và chính phủ 10 nước ASEAN tổ chức.

Chuyến hải trình 53 ngày này mang lại cho tôi những tình bạn thật đẹp từ những người rất trẻ và tài năng đến từ khắp nơi trong khu vực.

Chúng tôi khá khác biệt về văn hoá, màu da hay tôn giáo, nhưng lại gặp nhau ở sự đồng điệu về hoài bão và cảm nhận của người trẻ.

Tham vọng của tôi trong năm mới là sử dụng nền tảng số để quảng bá văn hoá Việt Nam đến các bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 18.
Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 19.

Trần Tuyến - Ảnh: NVCC

Bảy năm trước, Trần Tuyến (24 tuổi, quê Quảng Trị) đã cùng mẹ rời khỏi mảnh đất "chôn nhau cắt rốn" với nhiều nỗi ám ảnh, muộn phiền, chấp nhận trắng tay làm lại từ đầu.

Hiện tại, anh đã trở thành bác sĩ hệ nội trú ĐH Y Dược TP.HCM, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Anh đoạt giải nhì quốc gia môn lý và nhiều học bổng các cấp, học bổng VietSeeds (do các cựu sinh viên ĐH Stanford, ĐH Ngoại thương TP.HCM… sáng lập). Trần Tuyến tốt nghiệp ĐH trong top 10% toàn khóa.

Ngoài giờ học và đi làm thêm, Trần Tuyến từng tham gia làm tình nguyện viên nhiều chương trình như "Ước mơ của Thúy" (báo Tuổi Trẻ), các hội nghị chuyên ngành y khoa…

Điều khiến anh hài lòng trong năm 2017: Tốt nghiệp với kết quả tốt, hoàn thành đọc 81 đầu sách thay vì con số dự kiến là 60.

"Năm 2018, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất chương trình học nội trú. Đặc thù công việc của tôi liên quan đến mổ và trẻ em - hai điều rất quan trọng - nên tôi buộc mình bằng mọi giá vượt qua những khó khăn, phải tận hiến. Nếu có thời gian trống, tôi sẽ tiếp tục đọc sách và tham gia hoạt động tình nguyện như đã từng làm bao năm qua".

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 20.

"Hai năm qua tôi chưa từng hối hận về quyết định năm nào, ngược lại khi thấy những "thành quả" của mình hiện thị rõ nơi miền quê, nơi gương mặt trẻ thơ… tôi càng vững tin vào lựa chọn của mình", Hạnh Phúc (30 tuổi, tốt nghiệp ĐH Harvard, Mỹ) nói về quyết định bỏ lương hàng trăm triệu đồng/ tháng ở một tập đoàn lớn tại Singapore để về VN gây dựng dự án Teach for Vietnam từ tháng 11-2015 với mức lương… 0 đồng!

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 21.

Hạnh Phúc - Ảnh: NVCC

Hiện dự án của Hạnh Phúc nhận được cái gật đầu của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, được phép giảng dạy trong hệ thống trường học chính quy với tổng ngân sách hỗ trợ là 3,6 tỉ cho hai niên khóa 2017-2018 và 2018-2019.

Teach for Vietnam sau đó tiếp tục nhận được các khoản đầu tư trên 200.000USD từ Quỹ Catalyst Fund (của tổ chức Teach for All), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ…

Hạnh Phúc cũng chọn được 16 bạn trẻ tài năng tình nguyện tham gia điều hành, giảng dạy tại Tây Ninh. Hạnh Phúc thậm chí từng thuyết phục thành công một đồng môn từ Harvard và một thủ khoa tốt nghiệp ĐH Suffolk (Mỹ) làm việc không công toàn thời gian cho dự án.

Năm 2017, Hạnh Phúc là một trong hai doanh nhân xã hội được Gala Én Xanh (do hai tổ chức CSIP và VCCI đồng tổ chức) vinh danh "Cá nhân khởi sự sáng kiến xã hội tiêu biểu 2017".

Những thử thách cần đối mặt trong 2018: Hỗ trợ các giáo viên chương trình hiệu quả thu hút được các bạn trẻ giỏi giang chấp nhận về nơi còn khá hẻo lánh, xa xôi như Tây Ninh.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 22.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 23.

Võ Tường An - Ảnh: HỮU KHOA

Nữ sinh Võ Tường An (18 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhận được học bổng từ 12 trường ĐH hàng đầu ở Mỹ và chọn nhập học Trường ĐH Stanford với học bổng toàn phần trị giá 66.699 USD (trên 1,5 tỉ đồng)/năm. An còn thể hiện sự năng động khi trở thành học giả trẻ toàn cầu của ĐH Yale (Yale Young Global Scholars), đồng sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Mỹ.

An quyết định bảo lưu một năm (gap year) để về Việt Nam thực hiện các dự án cộng đồng ở Bến Tre, Đắk Lắk và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Trong năm 2017, An xuất hiện trên mục Đối thoại cùng Tuổi Trẻ và khẳng định "Tôi không đi trên con đường người khác vạch sẵn" để nói về những kết quả trong học tập của mình.

Nhìn lại năm 2017, An cho rằng đó là một năm để lại nhiều dấu mốc quan trọng của International Catalysts of Empowerment (ICE) tại Việt Nam, tổ chức mà An là đồng sáng lập.

An đã mở rộng tiếng nói của mình đến với truyền thông với hi vọng góp phần đem đến nhiều hơn nữa những góc nhìn và lối sống mới trong làn sóng xã hội.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 24.

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên với 100 USD, hai năm sau, cô gái trẻ trở thành giám đốc của công ty du lịch. Tour của cô được trang thông tin du lịch nổi tiếng thế giới Tripadvisor cấp chứng chỉ dịch vụ xuất sắc năm 2016. Nữ giám đốc trẻ tuổi ấy là Nguyễn Thị Hương Liên (23 tuổi, quê Quảng Trị) và tour của cô có tên "I love Hue" (Tôi yêu Huế).

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 25.

Nguyễn Thị Hương Liên - Ảnh: NGỌC HIỂN

Từ Huế, tour của cô đã mở rộng ra Hà Nội, Hội An và Sài Gòn. Tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân APEC (APEC CEO Summit) diễn ra ở Đà Nẵng, bà Sheryl Sandberg (Giám đốc điều hành Facebook) đã nhắc đến công ty của Liên là một công ty nổi bật với các nhân viên đều là nữ giới. Bà khẳng định: "Khi phụ nữ khởi nghiệp, họ có thể làm điều hết sức to lớn".

Liên khẳng định đây là một năm rất tuyệt vời khi thực hiện ước mơ mở rộng công ty, mở rộng mô hình I love Hue tour ra 4 thành phố.

Điều khiến cô gái này trăn trở trong năm qua là dự án mở quán cà phê cho người câm điếc chưa thực hiện được. "Trong năm 2018, tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình I Love Vietnam Tour ở 4 thành phố và bắt đầu vươn ra thế giới với tên gọi I Love Asia Tour, trước mắt là sẽ lan rộng ra Lào và Campuchia"- Hương Liên khẳng định.

Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 26.
Những gương mặt trẻ tràn đầy cảm hứng - Ảnh 27.

Dương Tạ Linh Đan đọc sách tại thư viện ước mơ cùng bạn bè - Ảnh: MẠNH KHANG

Ngày 22-6-2017, tại kỳ họp đầu tiên của Hội đồng trẻ em TP.HCM gồm 55 đại biểu trẻ em thuộc nhiều đối tượng, lĩnh vực có thành tích học tập tốt, đạo đức tốt, tài năng trẻ… được bình chọn từ các đơn vị cơ sở, em Dương Tạ Linh Đan (học sinh Trường Tiểu học Cần Thạnh, H.Cần Giờ) đã đại diện cho trẻ em huyện Cần Giờ đề xuất xây dựng một nhà sách, vì trẻ em nơi đây ít có điều kiện lên trung tâm thành phố mua sách.

Ước mơ ấy của Linh Đan và các bạn thiếu nhi Cần Giờ đến nay đã trở thành hiện thực. Sáng 16-9, sau 25 ngày thi công khẩn trương, "Thư viện ước mơ" chính thức ra mắt tại Nhà thiếu nhi huyện Cần Giờ.

Sự mạnh dạn của Linh Đan truyền cảm hứng cho các em thiếu nhi trong việc tự tin trao đổi ý kiến, tâm tư nguyện vọng về các vấn đề vui chơi giải trí, học tập; những vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em đến lãnh đạo TP, nâng cao nhận thức xã hội về việc thực hiện Luật Trẻ em và các quyền tham gia của trẻ vào các vấn đề trẻ em.


NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ                                             
THÙY TRANG
BẢO SUZU
17/02/2018
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0