07/12/2023 20:22 GMT+7

Thủ tướng: Nghiên cứu xây thêm sân bay quốc tế phía nam Đồng bằng sông Hồng

Thủ tướng cho rằng khu vực phía bắc đồng bằng đã có ba sân bay nên có thể nghiên cứu kỹ lưỡng để xem xét quy hoạch, xây dựng một sân bay quốc tế mới tại khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng.

Hội nghị lần thứ hai với chủ đề về quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng - Ảnh: VGP

Hội nghị lần thứ hai với chủ đề về quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng - Ảnh: VGP

Chiều 7-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính - chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng - chủ trì hội nghị lần thứ hai với chủ đề về quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng giúp "mở đường", chủ động kiến tạo phát triển, với tư duy mới. Trong đó chú trọng giải quyết các vấn đề liên ngành, liên vùng, liên tỉnh, tái tổ chức không gian phát triển. 

Vùng cũng có vai trò là động lực phát triển hàng đầu, định hướng, dẫn dắt quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của cả nước. 

Trọng tâm là ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đây sẽ là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển bền vững kinh tế biển. Tổ chức không gian phát triển vùng, có trọng tâm, trọng điểm, trong đó Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh là tam giác tăng trưởng. 

Hoàn thiện mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là giao thông, gắn với y tế, giáo dục, văn hóa. Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Đánh giá vùng Đồng bằng sông Hồng có vị trí, vai trò đặc biệt, đóng góp trên 50% GDP của cả nước, Thủ tướng cho rằng quy hoạch phải phát huy, khai thác tối đa tiềm năng rất khác biệt, cơ hội rất nổi trội, lợi thế cạnh tranh. 

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng liên kết vùng là một trong những đột phá, động lực tăng trưởng mới, cùng với liên kết các vùng, liên kết với cả nước và liên kết quốc tế. 

Do đó, cần phát huy tinh thần chủ động, tự lực, tự cường nhưng không thể không liên kết, đặc biệt là liên kết giao thông.

Riêng về hàng không, Thủ tướng cho rằng khu vực phía bắc đồng bằng đã có ba sân bay (Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi), có thể nghiên cứu kỹ lưỡng để xem xét, quy hoạch, xây dựng một sân bay quốc tế mới tại khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng.

Ông yêu cầu Quảng Ninh và Hải Phòng cần liên kết quản lý, khai thác tốt nhất khi gần đây vịnh Hạ Long đã được UNESCO nhất trí cho mở rộng ranh giới bao gồm cả quần đảo Cát Bà (Hải Phòng), trở thành Di sản thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Các tỉnh gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục tích cực triển khai các công việc để trình UNESCO công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là di sản thế giới và phối hợp khai thác tốt di sản này.

Tổng bí thư: Phát triển nhanh, bền vững vùng Đồng bằng sông HồngTổng bí thư: Phát triển nhanh, bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định phát triển nhanh, bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng là trách nhiệm của các địa phương trong vùng và toàn hệ thống chính trị.


 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên