18/07/2023 14:50 GMT+7

Thủ tướng: Nghiên cứu lập quỹ phát triển hạ tầng vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan nghiên cứu hình thành quỹ phát triển hạ tầng vùng, cố gắng hoàn thành trong quý 3-2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ - Ảnh: HỮU HẠNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ - Ảnh: HỮU HẠNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khi kết luận hội nghị lần đầu tiên của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ ngày 18-7 tại TP.HCM.

Theo Thủ tướng, Hội đồng vùng Đông Nam Bộ là một trong bốn hội đồng điều phối vùng được Thủ tướng thành lập. Đây là một hình thức tổ chức mới được thực hiện theo chủ trương của Đảng, nhất là với yêu cầu tăng cường điều phối và đẩy mạnh liên kết vùng.

"Hội đồng cần hoạt động hiệu quả, thực chất, không hình thức, không hành chính, phải tạo ra của cải vật chất. Theo đó, tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược, đồng thời tập trung xử lý 3 vấn đề lớn trong những năm tới của vùng: ách tắc giao thông, vấn đề môi trường, vấn đề nhà ở", Thủ tướng yêu cầu.

Đồng thời, lưu ý hoạt động của hội đồng cần đồng bộ với hoạt động của Ban chỉ đạo triển khai nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (do Thủ tướng làm trưởng ban). Tinh thần lấy TP.HCM làm đầu tàu, làm mẫu cho cả vùng và cả nước.

Hội nghị lần đầu tiên của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ nhất - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội nghị lần đầu tiên của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ nhất - Ảnh: HỮU HẠNH

Về công việc của hội đồng sắp tới, Thủ tướng cho hay ông và bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh việc lập quy hoạch TP.HCM và quy hoạch vùng để hình thành được sự kết nối về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, kết cấu hạ tầng tạo không gian kinh tế thống nhất giữa các địa phương trong vùng.

Quy hoạch này phải có tư duy chiến lược, tầm nhìn dài hạn; phải chỉ ra và phát huy được các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, hạn chế, hóa giải các khó khăn, tồn tại, thách thức.

Cùng với đó, hội đồng sẽ chủ động nghiên cứu, đề xuất về thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù phát triển vùng Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng. Giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

"Đối với vùng Đông Nam Bộ, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đề xuất các chính sách đột phá, phù hợp với vị trí, vai trò quan trọng của vùng. Cơ chế đột phá, đặc thù cần đi liền chính sách ưu tiên, trên tinh thần nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, về nguồn lực, hội đồng sẽ nghiên cứu hình thành quỹ phát triển hạ tầng vùng để có nguồn vốn bố trí riêng cho các lĩnh vực liên kết, có chính sách huy động nguồn lực xã hội vào hoạt động liên kết.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan nghiên cứu hình thành Quỹ phát triển hạ tầng vùng, cố gắng hoàn thành trong quý 3-2023.

Lưu ý đầu tư công cần đúng, trúng, có trọng tâm, trọng điểm, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt và kích hoạt đầu tư tư. Huy động đa dạng các nguồn vốn như vay các quỹ đầu tư, phát hành trái phiếu…

Các bộ hỗ trợ địa phương giải quyết ngay các vấn đề

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hội đồng vùng cần hỗ trợ các địa phương trong vùng giải quyết những vấn đề liên tỉnh, thành phố, không thuộc thẩm quyền của các địa phương trong vùng.

Đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng của Hội đồng điều phối vùng nhằm phát hiện kịp thời các vướng mắc có tính chất liên tỉnh, thành.

Đặc biệt các địa phương phải đoàn kết, đồng lòng phối hợp nhau để giải quyết các vấn đề mang tính liên tỉnh, thành phố, không thực hiện manh mún, cạnh tranh và hạn chế lẫn nhau.

Theo các đại biểu, có những vấn đề thuộc thẩm quyền của các bộ trên địa bàn của các địa phương như đầu tư các cao tốc, quốc lộ, cầu bắc qua hai địa phương hay giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, giữa các địa phương ở đầu nguồn và hạ nguồn các lưu vực sông.

Vì thế Thủ tướng đề nghị các bộ có ý kiến hỗ trợ về chuyên môn để địa phương giải quyết. Nếu thẩm quyền thuộc địa phương hoặc thẩm quyền của các bộ, các bộ phải giải quyết ngay.

Thành lập Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ do Thủ tướng làm chủ tịchThành lập Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ do Thủ tướng làm chủ tịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định thành lập Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ do chính Thủ tướng làm chủ tịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên