Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Thủ tướng muốn tổ tư vấn hiến kế thoát bẫy thu nhập trung bình

21/01/2020 07:57 GMT+7

TTO - Tại cuộc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tổ tham mưu, hiến kế dài hơi hơn, có sức bật mới để thoát bẫy thu nhập trung bình, không để tình trạng 'chưa giàu đã già'.

Chiều nay 20-1 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng mong muốn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước và các thành viên trong Tổ tư vấn là "những pháo đài" quan trọng để bảo vệ đường lối, chính sách.

Thủ tướng muốn tổ tư vấn hiến kế thoát bẫy thu nhập trung bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế chiều nay 20-1 - Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Sức bật mới, thoát bẫy thu nhập trung bình

Đánh giá cao phương hướng công tác của Tổ tư vấn, Thủ tướng cho rằng cần thảo luận cách nào tốt hơn để thực hiện kế hoạch đặt ra với tinh thần là năm 2020 đạt kết quả cao hơn, tốt hơn năm 2019.

Thủ tướng mong muốn Tổ tư vấn tham mưu, hiến kế để làm sao tăng trưởng cao trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, có giải pháp mới hơn để điều hành nhằm ổn định và phát triển.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề dài hơi hơn là có sức bật nào mới để thoát bẫy thu nhập trung bình, không để tình trạng "chưa giàu đã già".

Nhắc lại đánh giá của IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế) về thành quả mà Việt Nam đạt được vừa qua là có sự năng động trong chính sách, Thủ tướng mong muốn Tổ tư vấn tiếp tục đóng góp các sáng kiến mới, ý tưởng mới với cơ sở khoa học chặt chẽ, để vượt qua được những vấn đề mà chúng ta hay vấp phải.

Thủ tướng đề nghị Tổ cần theo dõi sát tình hình kinh tế trong và ngoài nước để kịp thời phát hiện vấn đề mới, tham mưu cho Thủ tướng, nhất là các biện pháp tháo gỡ, điều chỉnh chính sách; tư vấn các thông điệp chính sách và công tác chỉ đạo để đạt mục tiêu, kết quả đề ra.

Bên cạnh ngắn hạn, Tổ góp ý sâu hơn về chiến lược bởi "có những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mai lại xấu". Do đó, cần có tầm nhìn xa, nhất là gắn với kế hoạch 2021 - 2025.

Trao đổi trực tiếp, Thủ tướng sẵn sàng lắng nghe

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng yêu cầu Tổ tư vấn cần tích cực tham gia góp ý xây dựng thể chính sách, pháp luật, đặc biệt phát hiện nút thắt cần tháo gỡ; giúp Thủ tướng làm tốt công tác truyền thông chính sách, những gì không đồng tình có thể trao đổi trực tiếp với Thủ tướng và Thủ tướng sẵn sàng lắng nghe.

Thủ tướng mong muốn nâng cao chất lượng ý kiến tư vấn, bảo đảm tính thực tiễn, thiết thực, khách quan, độc lập, thẳng thắn, vì lợi ích chung của đất nước.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của Tổ trưởng Tổ tư vấn là người thay Thủ tướng liên lạc, kết nối các thành viên, các chuyên gia, nhà khoa học và tổng hợp những vấn đề đặt ra. Đồng thời, mỗi thành viên Tổ tư vấn có vai trò riêng, sở trường trong các lĩnh vực.

Cùng với đó phải tiếp tục đổi mới cách làm việc để nâng cao tính hiệu quả. Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng quy chế hoạt động của Tổ trong tháng 2-2020, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tư vấn giải pháp tăng trưởng cả về lượng và chất

Tại cuộc làm việc, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ông Nguyễn Đức Kiên trình bày tình hình hoạt động của Tổ năm 2019 và kế hoạch công tác năm 2020.

Ông cho biết trong năm 2020, Tổ sẽ phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội để tư vấn với Thủ tướng những giải pháp nhằm đạt được mục tiêu đề ra, nhất là mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cả về lượng và chất.

Cùng với đó theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế trong và ngoài nước, trong đó có tình hình quan hệ thương mại Mỹ - Trung, để kịp thời tư vấn với Thủ tướng về công tác chỉ đạo, điều hành trước những vấn đề mới phát sinh.

Tổ sẽ tham mưu với Thủ tướng những vấn đề trung và dài hạn để hướng tới thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng như chuẩn bị văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phục vụ dân dịp Tết không chỉ bề nổi, phải đi vào chiều sâu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phục vụ dân dịp Tết không chỉ bề nổi, phải đi vào chiều sâu

TTO - Tại cuộc họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành không chỉ bề nổi, mà đi vào chiều sâu trong phục vụ dân trong dịp tết này, nhất là miền núi, nông thôn, vùng thiên tai, vùng xa.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận