Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: Kiên quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt

25/07/2019 10:28 GMT+7

TTO - Đây là một trong những nội dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ.

Thủ tướng: Kiên quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi - Ảnh: DOÃN HÒA

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước và ngăn mặn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt.

Chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, kiên quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nhất là đối với vùng núi cao, vùng ven biển thường xuyên xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đôn đốc, kiểm tra các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Phối hợp với các địa phương rà soát, xác định vùng trồng lúa chủ động nguồn nước, vùng thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng, xây dựng các mô hình chuyển đổi gắn với liên kết sản xuất và thị trường.

Bộ Công thương phối hợp Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên - môi trường và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cho hạ du với ưu tiên trước hết là bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, sau đó đến các nhu cầu thiết yếu khác...

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận