Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp

16/09/2017 09:45 GMT+7

TTO - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra tình hình, khắc phục thiệt hại cơn bão số 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chỉ họp ngắn 30 phút, không cần nói dài chỉ đưa giải pháp tập trung.

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Nghệ An huy động các lực lượng quân đội, công an giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả bão số 10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trưa 16-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra tại tỉnh Nghệ An.

Tại Trường tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò - một điểm bị thiệt hại do bão, Thủ tướng đã nghe Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An báo cáo tình hình và các giải pháp khắc phục hậu quả bão số 10 trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết: "Ngay sau khi bão đi qua, chính quyền các địa phương và các đoàn thể đang khẩn trương giúp đỡ nhân dân tu sửa nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống".

Đánh giá cao công tác phòng chống cơn bão số 10 của Nghệ An, Thủ tướng yêu cầu tỉnh huy động các lực lượng tập trung khắc phục, hỗ trợ dân sửa chữa nhà cửa, trường học để các cháu học sinh có thể đi học bình thường vào sáng thứ 2 tuần tới.

Không để gián đoạn việc học của học sinh và khẩn trương ổn định cuộc sống cho người dân.

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp - Ảnh 2.

Đoàn thanh niên và bộ đội giúp Trường tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò dọn dẹp sau bão - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, cũng trong sáng 16-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát hiện trường về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10.

Trước buổi làm việc, Thủ tướng đã đến thăm, động viên bà con vùng bão Kỳ Nam là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, nhà cửa tan hoang.

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp - Ảnh 3.

Thủ tướng tặng quà cho một hộ dân khuyến tật trong vùng bão Kỳ Anh, Hà Tĩnh- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG.

Không để gián đoạn việc học của các cháu

Tại trường tiểu học - trung học cơ sở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua, Thủ tướng biểu dương các chiến sĩ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học.

Thủ tướng nhấn mạnh phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vê sinh môi trường, "không để gián đoạn việc học của các cháu". Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân.

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm hỏi lực lượng vũ trang đang giúp dân sửa nhà dân bị tốc mái tại tỉnh Hà Tĩnh- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG.

Thăm một ngôi nhà bị sập hoàn toàn tại phường Kỳ Liên (T.X Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) Thủ tướng nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tại phường không có ai bị thương dù có rất nhiều nhà bị sập, tốc mái.

Thủ tướng đánh giá việc vận động đưa dân đi trú tránh bão rất tốt mới hạn chế được thiệt hại.

Sau khi thị sát tình hình thiệt hại do bão số 10, Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng nhấn mạnh: "Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi", Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc.

Điều quan trọng là "những giải pháp nào được đưa ra trong tình hình này", làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, để các cháu học sinh đến trường bình thường, không để 5/13 huyện mất điện như hiện nay.

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp - Ảnh 5.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thủ tướng chỉ đạo phải khắc phục nhanh thiệt hại tại thị xã Kỳ Anh trong vòng 5 ngày - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Test thử hệ thống chính trị"

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn bày tỏ tỉnh cần sự chung tay của các bộ, ban, ngành Trung ương như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực. Trong đó, việc cần làm ngay là cấp điện trở lại cho người dân.

"Cần thiết nhất là cần có điện cho người dân", ông Sơn đề nghị.

Tỉnh cam kết chậm nhất 5 ngày là cơ bản khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn hệ thống điện, nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu, dọn dẹp, vệ sinh môi trường…

Một dân tộc quật khởi kiên cường bị tiêu điều sau bão, phải trở lại cuộc sống bình thường, kinh tế - xã hội khắc phục bình thường, học sinh phải đến trường, không để mất điện như hiện nay…"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng cơn bão số 10 đặc biệt, hình thành rất ngắn, "test thử hệ thống chính trị".

Ngay chiều 13-9, Thủ tướng ký ngay công điện, cả hệ thống tập trung thực hiện phương châm "4 tại chỗ".

Giải pháp là "phòng chống tốt, nhưng phục hồi phải tốt nhất. Cả xã hội vào cuộc đi, từng nhà từng người vào cuộc thì khắc phục sẽ rất nhanh." – Ông Cường nói.

Thủ tướng đến Hà Tĩnh chỉ đạo khắc phục hậu quả bão - Ảnh 2.

Một ngôi nhà của người dân xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh bị bão đánh tan hoang - Ảnh: Hà Thanh

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đến 7h40 ngày 16-9 vẫn còn một số tuyến quốc lộ ở Nghệ An bị ngập nước, sạt lở gây ách tắc giao thông gồm quốc lộ 48E, quốc lộ 16, Quốc lộ 48.

Bão số 10 (Doksuri) đã đổ bộ các tỉnh miền Trung với cường độ cấp 11-12, giật cấp 14-15 vào trưa 15-9 gây ra thiệt hại to lớn cho bà con, trong đó nặng nhất là Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Cơn bão quét qua thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhiều nhà cửa, phố phường, đường sá tan hoang theo.

Trên quốc lộ đi qua thị xã Kỳ Anh, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, những tấm tôn bay tung tóe giữa đường.

Vài công sở trống hoác vì bay mất mái. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có mặt ở Hà Tĩnh cho biết bão hoành hành ở đây với thời gian dài và nặng nhất trong các tỉnh.

80% nhà dân Kỳ Anh tốc mái

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp - Ảnh 9.

Thủ tướng nghe báo cáo về tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả tại Quảng Bình - Ảnh: VGP

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết đến 5h sáng 16-9, đã có hơn 120.000 ngôi nhà tan hoang do bão số 10. Ngoài ra, các sự cố về điện đã làm 1,307 triệu khách hàng bị mất điện ở Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đến tối 15-9, Hà Tĩnh có 63.000 nhà dân bị đổ, tốc mái. Hệ thống điện toàn tỉnh bị tê liệt hoàn toàn, riêng tại thị xã Kỳ Anh bão làm đổ sập tháp ăngten Đài truyền thanh - truyền hình thị xã Kỳ Anh và cột phát sóng Viettel làm mất liên lạc nhiều giờ.

Nhiều đoạn đê biển thuộc các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh bị nước tràn qua gây sạt và vỡ một số điểm.

Tuyến đê biển Cẩm Hà - Cẩm Lộc thuộc huyện Cẩm Xuyên bị nước tràn qua với chiều dài trên 2km gây sạt lở, huyện đã huy động nhân lực, vật tư, phương tiện chống tràn an toàn.

Tuyến đê Đá Bạc, huyện Nghi Xuân nước biển tràn qua đê làm ngập nhà dân.

Khắp các xã ven biển là cảnh xơ xác sau bão. Tại khu du lịch thị trấn Thiên Cầm có rất nhiều cửa hàng bị tốc mái tôn, thùng hàng bị gió thổi bay ra đường. Nhà dân xung quanh cũng bị sóng đánh sập bờ tường và tốc mái nhà, gạch đá đổ ngổn ngang.

Tại xã Cẩm Nhượng, cây hai bên đường ngã khá nhiều vướng víu vào đường dây điện và cáp rơi xuống đường.

Báo cáo tình hình thiệt hại với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Bùi Quang Hòa - chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - nói: "Bão gây thiệt hại rất lớn cho người dân Kỳ Anh, có đến 80% nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng".

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hậu quả của bão số 10 để lại rất nặng nề. Trước mắt tập trung thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại, đồng thời ưu tiên hỗ trợ thuốc men, lương thực để người dân ổn định cuộc sống.

NHÓM PV - Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận