Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’

10/08/2021 07:05 GMT+7

TTO - Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis xin lỗi vì thất bại trong nỗ lực kiểm soát 500 vụ cháy rừng trên khắp cả nước trong tuần qua.

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’ - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa cố gắng dập lửa ở làng Pefki, trên đảo Evia, Hy Lạp, ngày 8-8-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Mitsotakis đưa ra lời xin lỗi vào ngày 9-8, ngày Hy Lạp bắt đầu thống kê nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị thiệt hại do hỏa hoạn.

Trong 7 ngày qua, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi tại Hy Lạp, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia, hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp nằm ngoài khơi phía đông phần đất liền của Athens.

Ông Makis Ladogiannakis, 77 tuổi, cư dân trên đảo Evia, nơi người dân sống bằng nghề làm nho khô và trồng ôliu, cho biết: "Lửa thiêu rụi tất cả, không còn lại gì. Đây là vụ cháy lớn nhất và thảm họa nhất ở làng này".

Gần 500 lính cứu hỏa đã làm việc xuyên đêm để bảo vệ các khu làng, đất đai, nhà cửa và rừng rậm rạp trên đảo này.

Hơn 500 vụ cháy đồng thời diễn ra ở khắp Hy Lạp. Hàng chục làng phải thông báo bắt buộc hàng ngàn người dân phải đi sơ tán.

Các đám cháy cũng để lại khung cảnh hoang tàn với những ngôi nhà, ôtô cháy đen nằm trơ trọi giữa rừng thông bị cháy nham nhở. Thủ đô Athens bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày đặc. Chính quyền thủ đô đã phải khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài và đóng cửa sổ khi ở nhà để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đến nay, người dân rất giận dữ trước sự chậm trễ và sai lầm trong phản ứng của chính phủ. Trong phát biểu trên truyền hình lúc tối muộn ngày 9-8, ông Mitsotakis hứa sẽ khắc phục sai lầm và kêu gọi đoàn kết.

Ông nói: "Tôi rất hiểu nỗi đau của đồng bào khi chứng kiến ​​nhà cửa và tài sản của mình bị thiêu cháy. Mọi sai lầm sẽ được khắc phục".

Ông cũng hứa sẽ phục hồi những khu rừng bị tàn phá do cháy rừng, bảo vệ môi trường, khí hậu và bồi thường cho những người bị mất tài sản.

Trước mắt, ông thông qua gói cứu trợ 500 triệu euro để hỗ trợ vùng Evia và Attica. Ngày 10-8, chính phủ sẽ họp và quyết định về các biện pháp hỗ trợ khác.

Gió mạnh trong ngày 9-8 làm cho cháy rừng trên đảo Evia bùng phát trở lại sau khi có vẻ lắng xuống trước đó. Các nỗ lực thả bom nước chữa cháy gặp khó khăn do khói mù.

Các đám cháy bùng phát trong bối cảnh Hy Lạp đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua.

Khoảng 1.000 lính cứu hỏa, 9 máy bay, 200 xe chữa cháy đã được gửi đến Hy Lạp từ các nước châu Âu để hỗ trợ dập lửa.

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’ - Ảnh 2.

Lửa cháy ở làng Limni trên đảo Evia, Hy Lạp, ngày 6-8-2021 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’ - Ảnh 3.

Người dân lên phà sơ tán do cháy rừng tàn phá làng Limni trên đảo Evia, Hi Lạp, ngày 6-8-2021 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’ - Ảnh 4.

Người dân địa phương kéo bò đi sơ tán khỏi khu vực bị bắt lửa do cháy rừng ở ngoại ô Thrakomakedones, phía bắc Athens, Hi Lạp, ngày 7-8-2021 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’ - Ảnh 5.

Tình nguyện viên nỗ lực dập lửa ở làng Galatsona, trên đảo Evia, Hy Lạp, ngày 9-8-2021 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi vì để cháy rừng như ‘ngày tận thế’ - Ảnh 6.

Một sườn đồi sau trận cháy ở ngoại ô Varympompi, Athens, Hy Lạp, ngày 9-8-2021 - Ảnh: REUTERS

Công bố báo cáo về biến đổi khí hậu - cơ hội mong manh cứu Trái đất Công bố báo cáo về biến đổi khí hậu - cơ hội mong manh cứu Trái đất

TTO - Ngày 9-8, IPCC, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, công bố báo cáo quan trọng về khí hậu, khẳng định phát thải do con người gây ra đã làm thay đổi hành tinh một cách nguy hiểm và vĩnh viễn.HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận