Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng: Thu hút tập đoàn lớn tạo quốc kế dân sinh

14/02/2019 13:18 GMT+7

TTO - Các dự án nông nghiệp, xây dựng hạ tầng và công nghiệp, năng lượng... do các tập đoàn lớn đầu tư sẽ là nền tảng phát triển cho Thái Bình cũng như các khu vực đồng bằng sông Hồng, tạo việc làm, "quốc kế dân sinh" cho người dân.

Thủ tướng: Thu hút tập đoàn lớn tạo quốc kế dân sinh - Ảnh 1.

Dự án nhiệt điện Thái Bình được khánh thành và đưa vào vận hành - Ảnh: NA

Sáng 14-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển; công bố quy hoạch triển khai dự án khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tỉnh Thái Bình và khánh thành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng một số dự án khác.

Tạo quốc kế dân sinh cho người dân

Với dự án về nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng Thái Bình đang nổi lên là tỉnh kiểu mẫu khi người dân tự nguyện giao đất cho chính quyền, giúp nhà đầu tư tiếp cận đất đai thuận lợi và hiệu quả.

Theo Thủ tướng, đây là lĩnh vực tạo sinh kế lâu dài, có ảnh hưởng lớn tới xã hội. Do đó, dự án có vai trò mạnh mẽ phục vụ xuất khẩu và nhu cầu trong nước, khai thác chế biến sâu, nâng cao chuỗi giá trị, là lợi thế cạnh tranh...

"Quy hoạch khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp là chủ trương đúng đắn, vì nông nghiệp muốn thành công phải nâng cấp nền tảng về thị trường, công nghệ, cơ giới hóa... Để làm được phải thu hút tập đoàn lớn đủ quy mô tài chính, năng lực quản trị và tư duy công nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về hạ tầng giao thông, Thái Bình là nơi kết nối với nhiều tỉnh ở khu vực Đông Bắc, nên Thủ tướng cho rằng việc phát triển hệ thống đường bộ ven biển, kết nối các tỉnh, khu kinh tế phát triển như Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh... là rất quan trọng.

Đối với dự án nhiệt điện Thái Bình, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn ưu tiên bố trí nguồn vốn để bảo đảm đủ nguồn điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá cao nhiệt điện Thái Bình là nhà máy có công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam, Thủ tướng cho rằng sự thành công của dự án thể hiện sự phát huy nội lực, làm chủ công nghệ tiên tiến, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, môi trường.

Thủ tướng yêu cầu nhà máy bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả, tuyệt đối không để xảy ra ô nhễm môi trường. Đồng thời, cần tăng cường sự giám sát của chính quyền và nhân dân địa phương về an toàn môi trường.

Đối với các dự án nông nghiệp và hạ tầng, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh quan tâm chăm lo đời sống cho người dân bàn giao mặt bằng, tạo việc làm cho người dân chuyển giao đất phải được hưởng lợi; dự án phải đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn.

Đồng thời, các bộ ngành liên quan như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thu xếp vốn và thủ tục liên quan để dự án triển khai nhanh chóng. Địa phương khẩn trương phê duyệt thủ tục đầu tư, triển khai dự án hiệu quả...

Doanh nghiệp cam kết đầu tư hiệu quả, bảo vệ môi trường

Trước đó, ông Trần Bá Dương - chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco), đơn vị đầu tư vào dự án nông nghiệp - cho rằng ngành nông nghiệp đã đến lúc phải thay đổi cơ bản, theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

Vì vậy, ông Dương nhấn mạnh Thaco đầu tư dự án này với số vốn 7.800 tỉ đồng, có tầm nhìn trở thành một trong những doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu theo hướng sản xuất công nghiệp có quy mô lớn áp dụng cơ giới - tự động hóa, theo chuỗi giá trị khép kín và chuyên biệt cho các loại nông sản.

Hiện Thaco đã hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai đầu tư gần 10.000 tỉ đồng tái cơ cấu nợ, thay đổi sản phẩm, cơ giới hóa các khâu, đầu tư hệ thống logistics... đồng thời hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời lập chiến lược phát triển nông nghiệp ngũ cốc, chủ yếu là lúa, theo hướng quy mô lớn.

Tuy nhiên, để dự án đạt hiệu quả, ông Dương đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ để dự án thành công, qua đó tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục là tỉnh đi đầu và đột phá về nông nghiệp trong thời gian tới như truyền thống vốn có của mình.

Còn theo ông Dương Quang Thành, chủ tịch hội đồng thành viên EVN, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

"Đến nay, nhà máy đã phát điện trên lưới trên 3 tỉ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện. Các tổ máy đều đạt công suất thiết kế. Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục vận hành dự án nhiệt điện Thái Bình hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn môi trường...", ông Dương Quang Thành nói.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận