Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Hun Sen: Diễn tập biên giới với Việt Nam không có chuyện 'xâm lấn'

17/12/2019 20:07 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định hoàn toàn không có chuyện 'xâm lấn' như một số người cáo buộc trên mạng xã hội liên quan tới cuộc diễn tập cứu hộ thiên tai với quân đội Việt Nam ở biên giới.

Thủ tướng Hun Sen: Diễn tập biên giới với Việt Nam không có chuyện xâm lấn - Ảnh 1.

Các cán bộ Việt Nam và Campuchia kiểm tra những thiết bị sẽ được sử dụng trong cuộc diễn tập ở tỉnh Svay Rieng ngày 18-12 - Ảnh: Fresh News

Báo Khmer Times ngày 17-12 đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây đã chỉ trích một số người trên mạng xã hội hiểu sai về động thái của chính phủ nước này khi tổ chức cuộc diễn tập cứu hộ thiên tai với các binh sĩ Việt Nam trong tuần này.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Phnom Penh hôm qua, Thủ tướng Hun Sen nói rằng quân đội Campuchia dự kiến tổ chức diễn tập tại khu vực biên giới tỉnh Svay Rieng (giáp tỉnh Long An, Việt Nam) vào ngày 18-12. Ông cho biết một số người đã cáo buộc Chính phủ Campuchia lên kế hoạch cho phép binh sĩ Việt Nam "xâm lấn".

"Đây hoàn toàn không phải là xâm lấn" - Thủ tướng Hun Sen khẳng định.

Nhà lãnh đạo Campuchia giải thích: "Tại sao chúng tôi tổ chức diễn tập cứu hộ thiên tai chung? Bởi vì chúng tôi muốn tăng cường những nỗ lực cứu hộ cứu nạn dọc biên giới.

Đây là sáng kiến của tôi với tư cách Thủ tướng Vương quốc Campuchia. Tôi đã đề nghị tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung này với Việt Nam, Thái Lan và Lào".

Thủ tướng Hun Sen lưu ý rằng năm 2011, ông từng đề nghị các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam trợ giúp sơ tán hơn 200 gia đình Campuchia ở tỉnh Ratanakiri đến nơi an toàn do lũ lụt.

"Chúng ta đã hứng chịu nhiều thiên tai như trận lụt năm 2011 ở tỉnh Ratanakiri. Tôi đã gọi cho Việt Nam nhờ binh sĩ Việt Nam can thiệp. Họ đã phối hợp với binh sĩ Campuchia để sơ tán người dân đến các khu vực an toàn ở Việt Nam vì chúng ta không thể làm như vậy ở đây" - Thủ tướng Hun Sen chia sẻ.

Nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh thiên tai là chuyện không thể nói trước và việc hợp tác với những nước láng giềng như Việt Nam là điều cần thiết.

"Những thảm họa như động đất (đều có khả năng) diễn ra ở các quốc gia ASEAN. Chúng ta phải chuẩn bị trước. Cuộc diễn tập này là sáng kiến của tôi. Tôi muốn bảo vệ người dân của mình khỏi nguy hiểm. Sự hỗ trợ xuyên biên giới không phải là sự xâm lấn" - Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt đầu thăm chính thức Việt Nam Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

TTO - Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày 4 và 5-10. Dự kiến Việt Nam và Campuchia sẽ ký kết một số văn kiện quan trọng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận