04/07/2023 11:39 GMT+7

Thủ tướng gỡ nút thắt pháp lý, gia hạn thời điểm hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành

Thủ tướng vừa ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành để các chủ thể liên quan làm cơ sở tiếp tục thực hiện, hoàn thành cao tốc này vào tháng 9-2025.

Cầu vượt thuộc cao tốc Bến Lức - Long Thành qua huyện Nhơn Trạch thi công dang dở từ năm 2019 - Ảnh: H.M.

Cầu vượt thuộc cao tốc Bến Lức - Long Thành qua huyện Nhơn Trạch thi công dang dở từ năm 2019 - Ảnh: H.M.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) được Thủ tướng ban hành ngày 3-7, thời gian thực hiện dự án cao tốc này được gia hạn đến ngày 30-9-2025.

Giảm mức đầu tư và gia hạn thời điểm hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành

Đồng thời, điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành thành 30.073 tỉ đồng (giảm 1.247 tỉ đồng so với tổng mức đầu tư đã được phê duyệt). 

Cơ cấu nguồn vốn đầu tư của dự án sau điều chỉnh gồm: vốn vay ADB 8.065 tỉ đồng (giảm 5.588 tỉ đồng); vốn vay JICA 10.587 tỉ đồng (giảm 1.388 tỉ đồng); vốn đối ứng 3.872 tỉ đồng (giảm 1.817 tỉ đồng); bổ sung vốn Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tự thu xếp 7.547 tỉ đồng.

Điều chỉnh cơ chế tài chính đối với nguồn vốn vay ADB theo cơ chế VEC vay lại 100% vốn vay nước ngoài.

Với vốn vay JICA thực hiện theo cơ chế Chính phủ cho VEC vay lại 100% vốn vay nước ngoài đối với phần vốn của JICA đã giải ngân từ khi bắt đầu thực hiện dự án đến trước ngày 8-11-2013 (trước thời điểm quyết định số 2072/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc tái cơ cấu nguồn vốn đầu tư 5 dự án đường cao tốc của VEC có hiệu lực);

Thực hiện theo cơ chế ngân sách nhà nước cấp phát trực tiếp cho dự án theo nghị quyết số 63/2022/QH15 của Quốc hội đối với phần vốn của JICA đã giải ngân từ ngày 8-11-2013 đến khi hoàn thành dự án.

Số vốn đã được giao và giải ngân từ năm 2011 đến hết năm 2018 thực hiện theo cơ chế ngân sách nhà nước cấp phát trực tiếp cho dự án theo quyết định số 2072/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Để dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành sớm tiếp tục triển khai, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo VEC khẩn trương triển khai ngay các thủ tục bố trí vốn, đấu thầu, điều chỉnh hợp đồng theo thẩm quyền để thi công và hoàn thành dự án theo thời gian được phê duyệt.

VEC căn cứ các hợp đồng đã ký và phối hợp với các cơ quan liên quan trong giải quyết, xác định các chi phí phát sinh bảo đảm hợp lý, hợp lệ, tính chính xác của các số liệu, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. 

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện quyết toán số vốn đối ứng, vốn nước ngoài đã được ngân sách nhà nước cấp phát trực tiếp cho dự án.

UBND TP.HCM, tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành dứt điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu trong quý 3 năm 2023 để triển khai thi công, hoàn thành dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 57,8km, được khởi công từ tháng 7-2014. Đến đầu năm 2019, dự án đạt 80% khối lượng thì gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật, nên không được bố trí vốn để tiếp tục thực hiện đối với các gói thầu sử dụng vốn vay ADB phía Tây, vốn JICA và vốn đối ứng.

Do phải dừng thi công từ giữa năm 2019, một số nhà thầu đã chấm dứt hợp đồng và khởi kiện VEC ra Trung tâm trọng tài quốc tế để yêu cầu đền bù chi phí phát sinh.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành chờ điều chỉnh chủ trương đầu tưCao tốc Bến Lức - Long Thành chờ điều chỉnh chủ trương đầu tư

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Phó thủ tướng Trần Lưu Quang xem xét, sớm phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành để làm cơ sở tiếp tục thực hiện dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên