Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ

10/07/2018 13:07 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX sáng nay 10-7. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu sáng 10-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá về 7 chương trình đột phá hiện gặp khó khăn. Bí thư cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020.

Riêng đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân.

"Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum, còn lại thua các tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn", ông Nhân đánh giá.

Đối với chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, ông Nhân đánh giá mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng một số chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng.

Đối với chương trình giảm ngập nước, Bí thư Nhân cũng nhìn nhận có kết quả nhất định, thể hiện một số tuyến đường nhưng một số chỉ tiêu thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu về chuyển đổi đất nông nghiệp sang dịch vụ - Video: TỰ TRUNG

Bí thư đề nghị các cơ sở, đoàn thể cần trao đổi và vận động nhân dân, mỗi người cần phải làm sao kênh rạch cống gần nhà không được xả rác.

"Chúng tôi thiết tha kêu gọi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và HĐND TP có một cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân TP làm cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình", ông Nhân nói.

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông Nhân cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể làm hoàn thành được mục tiêu.

Để khắc phục những khó khăn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện các chương trình cần vốn lớn để triển khai thực hiện, tuy nhiên hiện ngân sách TP đang gặp khó khăn.

Ông Nhân cho biết Thủ tướng vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Ông Nhân cho rằng đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Lý giải về việc này, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác.

Do đó TP đã kiến nghị giảm tỉ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Bí thư Thành ủy cũng thông tin thêm, TP.HCM đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm quận 9, 2 và Thủ Đức để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

"Sau kỳ họp này, thành phố sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng", ông Nhân nói.

TP.HCM xem việc tiếp dân là trọng tâm hàng đầu TP.HCM xem việc tiếp dân là trọng tâm hàng đầu

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định điều này khi phát biểu trước kỳ họp HĐND TP sáng 10-7.

MAI HOA - PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận