Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng: Đóng cửa các cơ quan đào tạo lái xe, đăng kiểm sai phạm

22/07/2019 18:42 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các bộ, ngành trung ương đặc biệt lưu ý đến tình trạng xuất hiện 'điểm đen' ngay tại cơ quan đăng kiểm, đào tạo, sát hạch lái xe.

Thủ tướng: Đóng cửa các cơ quan đào tạo lái xe, đăng kiểm sai phạm - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị - Ảnh: VŨ TUẤN

Chiều 22-7, chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực xóa bỏ các "điểm đen" tai nạn giao thông trên quốc lộ 6, đoạn Mộc Châu (Hoà Bình), và đèo Lò Xo (Kon Tum).

Đóng cửa trung tâm đăng kiểm, đào tạo giấy phép lái xe có sai phạm

Thủ tướng cho rằng đang có tình trạng xuất hiện "điểm đen" ngay tại cơ quan đăng kiểm đào tạo, sát hạch lái xe.

Cụ thể, trong báo cáo công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát hiện và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm xe cơ giới của Trung tâm đăng kiểm 98 - 03D (Bắc Giang). Trung tâm này bị phát hiện cấp khống giấy chứng nhận đăng kiểm cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Hoặc các trường hợp gần đây, báo chí phản ánh có các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe "dễ tính", có cả các phương thức để đảm bảo cứ thi là đỗ. Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo không nghiêm khắc.

Thủ tướng lưu ý các địa phương, các cơ quan quản lý phải hết sức chú ý đến vấn đề này. Trước đây việc đào tạo, cấp phép lái xe công phu, nghiêm khắc, thậm chí 30 tuổi mới được phép lái xe khách; với doanh nghiệp vận tải hành khách còn xem xét cả tính tình của lái xe, nhưng hiện nay việc cấp phép cứ ào ào.

Chưa kể đến quy định 10 giờ phải nghỉ, lái xe 3 tiếng phải nghỉ... cũng không thực hiện nghiêm túc. Thủ tướng yêu cầu ngoài việc xử lý người vi phạm trực tiếp còn phải xử lý chủ doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động phóng khoáng, dễ dãi cho lái xe chạy bất kể ngày đêm.

Thủ tướng yêu cầu phải đóng cửa tất cả các trung tâm đăng kiểm, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe vi phạm. Thủ tướng cũng nghiêm cấm cán bộ ngành giao thông nhận hối lộ và bao che sai phạm. 

Các cơ quan an toàn giao thông và các cơ quan khác phải kiên quyết nói không với tiêu cực, lợi ích nhóm. Thủ tướng cho rằng trong ngành giao thông nhiều người tốt, nhưng cũng có những bộ phận tiếp tục có tiêu cực. 

Có nhiều trường hợp móc ngoặc giữa các cơ quan với nhau. Các cơ quan tố tụng phải xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm nghiên trọng về an toàn giao thông và đề nghị quần chúng giám sát, phát hiện sai trái hoặc hành vi bao che trong xử lý tai nạn giao thông.

Thu vĩnh viễn bàng lái của lái xe nghiện ma tuý

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện đề xuất sửa đổi Luật xử phạt vi phạm hành chính theo hướng tăng nặng đối với hành vi vi phạm pháp luật về tai nạn giao thông. 

Thủ tướng cho rằng hiện nay quy định đã khá cao, nhưng chưa đủ răn đe. Thủ tướng nêu quan điểm cứ 60mg cồn/100ml máu thì xử lý hình sự chứ không thể xử lý hành chính bình thường.

Các trường hợp nghiệm ma túy, nghiện rượu phải thu ngay, thu vĩnh viễn bằng lái. Đây là việc răn đe cần thiết để kiềm chế tình trạng tai nạn giao thông do người lái xe khi đã uống rượu, bia hoặc dương tính với ma tuý gây ra.

Trước đó, thảo luận tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Thư, phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đề xuất thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe của người vi phạm an toàn giao thông mà dương tính với ma túy. Ông Thư lý giải việc chỉ tước bằng lái 6 tháng như hiện nay là chưa hợp lý, không thể phòng ngừa.

Thời gian 6 tháng không đủ để các trường hợp dương tính với ma túy đi cai nghiện, thậm chí nhiều trường hợp không thể cai nghiện; vì thế, sau khi có lại bằng lái, các tài xế này tiếp tục lái xe và có thể gây tai nạn.

Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế, đồng tình với quan điểm trên. Ông Tiến cho rằng các trường hợp nghiện ma túy hiện nay rất khó cai. Vì thế, nếu không tước bằng lái vĩnh viễn, không thể ngăn ngừa người nghiện ma tuý lái xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Về việc quản lý taxi "công nghệ", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bác bỏ đề xuất "gắn mào" để quản lý taxi "công nghệ" mà phải dùng công nghệ để quản lý. 

Hải Phòng lên tiếng việc học viên thi sát hạch lái xe được Hải Phòng lên tiếng việc học viên thi sát hạch lái xe được 'bao đậu'

TTO - Ngày 28-3, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng thông tin về kết quả xác minh liên quan phản ánh 'người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái ôtô vì được bao đậu'.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận