Nghiên cứu kỹ việc đưa thi sát hạch lái xe về công an

06/04/2017 14:29 GMT+7

TTO- Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết như vậy khi trả lời báo chí về việc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đề xuất đưa sát hạch thi giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an.

Sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe Ngọc Hà, Hà Nội - Ảnh: TUẤN PHÙNG
Xe thi sát hạch  tại Trung tâm đào tạo lái xe Ngọc Hà, Hà Nội - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo ông Trường, năm 1995 Chính phủ ban hành nghị định 36 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị. Theo đó, chuyển việc đào tạo, cấp bằng, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ từ Bộ Công an sang Bộ Giao thông vận tải quản lý. Việc chuyển đào tạo, sát hạch lái xe sang Bộ Giao thông vận tải nhằm có sự độc lập giữa việc đào tạo lái xe với việc kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm an toàn giao thông đường bộ, tránh hiện tượng vừa đá bóng vừa thổi còi.

Ông Trường cho biết thêm trong việc cấp giấy phép lái xe, có phần đào tạo và phần thi sát hạch. Phần đào tạo hiện nay đã thực hiện xã hội hóa. Ngoài các đơn vị chỉ chuyên đào tạo, hiện nay cả nước có vài chục trung tâm được cấp phép đào tạo gắn với  sát hạch; đồng thời xây dựng các trung tâm sát hạch theo chuẩn quốc tế. Khi thi sát hạch, có tổ chức hội đồng liên ngành gồm giao thông vận tải, công an, một số cơ quan liên quan, chính quyền địa phương để đảm bảo minh bạch, rõ ràng.

Ông Trường khẳng định ngành giao thông vận tải triển khai bài bản và đồng bộ việc đào tạo, sát hạch lái xe, được người dân đồng tình và ủng hộ. Vì thế việc đề xuất của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đưa nội dung sát hạch lái xe về công an quản lý cần phải nghiên cứu kỹ. Bởi vì phải đảm bảo hai chức năng đào tạo, sát hạch và kiểm tra, giám sát được tách bạch rõ ràng.

“Chúng tôi cho rằng việc đào tạo sát hạch hiện nay tương đối phù hợp với thông lệ của các nước trên thế giới. Nếu khiếm khuyết chỗ nào thì ngành giao thông vận tải sẽ tiếp tục hoàn thiện để đáp ứng được yêu cầu, đưa ra đội ngũ lái xe có chuyên môn cao và tư cách đạo đức tốt” - ông Trường nói.

TUẤN PHÙNG

Tin mới nhất

12:10 AM

Min trở lại với Em mới là người yêu anh được quay tại Paris

TTO - Min chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV Em mới là người yêu anh được đầu tư quay lại Paris hoa lệ.

10:06 PM

Xem Hải quân Hoa Kỳ tập cứu hộ trên biển Nha Trang

TTO - Với tình huống giả định là du khách bị đuối nước trên biển, các thành viên trên con tàu USNS Mercy, Hải quân Hoa Kỳ cùng đội cứu hộ Ban quản lý vịnh Nha Trang đã thực hiện thuần thục các bước cứu nạn, sơ cứu trên bờ nhanh chóng và an toàn.

10:05 PM

Xem xét tạm dừng hội chọi trâu Hải Lựu

TTO - Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch vừa có công văn gửi tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chấn chỉnh một số hiện tượng phản cảm tại các lễ hội ở địa phương.

10:04 PM

Một công nhân bị sốc phản vệ nặng khi ăn cá ngừ

TTO - Ngày 22-5, BSCK1 Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy bệnh viện này mới tiếp nhận một nữ công nhân, 25 tuổi, ở Đồng Nai bị sốc phản vệ nguy kịch, tổn thương phổi nặng.

10:00 PM

GS bị tố đạo văn trò muốn Thủ tướng làm rõ cả các 'nghi án' đạo văn khác

TTO - GS Nguyễn Đức Tồn - người đang bị hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ rà soát, kiểm tra việc có "đạo văn" của trò hay không - vừa có đơn kiến nghị đến Thủ tướng đề nghị làm rõ cả những “nghi án” GS, PGS khác “đạo văn”.

09:12 PM

Ông Trần Mạnh Hùng nói gì sau khi từ chức?

TTO - Tối 22-5, ông Trần Mạnh Hùng, phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau khi từ chức.

08:37 PM

Bắt hơn 70 con bạc trong khách sạn

TTO - Tối 22-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.HCM hoàn tất hồ sơ, xử lý 71 đối tượng (có một số người nước ngoài) bị bắt giữ trước đó trong một vụ tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong một khách sạn.

08:25 PM

Trạm thu của nhà nước thì trả phí, trạm tư nhân thì trả giá?

TTO - Vậy là bây giờ, khi đi xe qua đoạn đường có trạm thu do nhà nước đầu tư thì là bạn "trả phí", còn qua trạm BOT của tư nhân thì bạn đang "trả giá".

08:15 PM

Giá USD tự do lại chạm mốc 22.900 đồng/USD

TTO - Cuối ngày hôm nay (22-5) giá bán USD tại thị trường tự do đã chạm mức 22.900 đồng/USD, tăng 50 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá mua USD tự do cũng tăng lên 22.840 đồng/USD.

08:03 PM

Hơn 400 triệu đồng một vé loại hai xem chung kết Champions League

TTO - Một tấm vé loại 2 xem chung kết Champions League giữa Liverpool và Real Madrid tại Kiev ngày 27-5 được trang bán vé trực tuyến Ticketbis "thổi lên" với giá hơn 14.000 bảng, khoảng 426 triệu đồng.

07:54 PM

Hà Nội còn 34 chủ đầu tư nợ hơn 3.000 tỉ thuế đất

TTO - Tại buổi buổi làm việc với đoàn giám sát của thường trực HĐND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết hiện nay toàn thành phố có tới 34 chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền hơn 3.000 tỉ đồng.

07:54 PM

Buộc thôi việc hiệu trưởng nợ dân cả tỉ đồng không trả

TTO - Bà Đỗ Thị Tình - hiệu trưởng trường mầm non xã Tế Lợi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) - vừa bị buộc thôi việc vì bỏ cơ quan nhiều tháng nay và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.