Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về loạt vấn đề nóng

18/04/2022 09:21 GMT+7

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa gửi văn bản đề nghị 11 bộ, ngành, Ban Cơ yếu Chính phủ và 5 địa phương nghiên cứu và đề xuất nội dung trả lời của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về loạt vấn đề nóng - Ảnh 1.

Một dự án đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam - Ảnh: THANH HƯƠNG

Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đã gửi tới Chính phủ, các bộ, ngành 18 kiến nghị.

Theo đó, Samsung Electronics Vietnam (SEV) đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế đối với giao dịch liên kết để tránh rủi ro bị đánh thuế hai lần. 

Kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét điều chỉnh quy định của Luật đầu tư theo hướng không phải điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư khi tăng vốn hoặc chỉ điều chỉnh khi thay đổi vốn theo một tỉ lệ nhất định, ví dụ trên 30%. SEV cũng kiến nghị các bộ giảm thuế, chi phí điện, nước cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, Hyongsung lại kiến nghị Bộ Khoa học và công nghệ có chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với lĩnh vực nguyên liệu cho công nghệ cao, chẳng hạn áp dụng mức thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế trong 9 năm tiếp theo. Tập đoàn này cũng kiến nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh thủ tục đăng ký đầu tư...

LG Electronics Vietnam thì đề nghị Bộ Công thương sớm bổ sung các nhà máy phát điện ở khu vực phía Bắc và vận hành đường dây điện dự phòng, đảm bảo cung cấp điện để duy trì năng suất và chất lượng sản phẩm...

Một loạt các nhà đầu tư lớn khác của Hàn Quốc như Lotte, SK E&S, Posco Energy, LG Display... cũng kiến nghị gỡ vướng hoặc hỗ trợ liên quan tới các dự án đang đầu tư tại Việt Nam.

Thanh Hóa kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực điện tử, điện lạnh Thanh Hóa kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực điện tử, điện lạnh

TTO - Chiều 24-3, tại TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội nghị gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc với chủ đề “Hội tụ nguồn nhân lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững”.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận