Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Thủ tướng: Địa phương trang bị nhanh các vật tư y tế nhưng không vướng tham nhũng

07/08/2020 14:55 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 sáng 7-8.

Thủ tướng: Địa phương trang bị nhanh các vật tư y tế nhưng không vướng tham nhũng - Ảnh 1.

Phiên họp trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 sáng 7-8 - Ảnh: VGP

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng còn rất cao. Các cấp phải quyết tâm, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa, đề ra biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết trong giai đoạn hai tuần tới.

Không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, huy động tổng lực, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, kiên trì giãn cách xã hội ở các tâm dịch.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng điều này không đồng nghĩa với việc giãn cách xã hội đồng thời ở các địa phương. Ông Phúc giao UBND các tỉnh, thành căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để có phương án phù hợp.

Ngành y tế cần có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các cơ sở, bảo vệ sức khỏe đội ngũ y bác sĩ; khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt những nơi có dịch; xét nghiệm nhanh, chính xác là mấu chốt ngăn chặn dịch lây lan.

Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc xét nghiệm. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí.

Thủ tướng giao Bộ Y tế điều phối hợp lý, kịp thời vật tư y tế, nguồn nhân lực cho các địa phương. Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế.

"Các địa phương tổ chức đấu thầu mua vật tư làm sao để có nhanh nhưng không vướng tham nhũng, không vì cơ chế mà để chậm và thiếu", Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phướng không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm trang thiết thiết bị chống dịch; quán triệt tinh thần "4 tại chỗ", theo đúng điều 22 của Luật Đấu thầu.

"Không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp trung ương để xử lý vấn đề này", Thủ tướng cho biết. 

Hoạt động kinh tế là cơ sở của việc chống dịch

Thủ tướng: Địa phương trang bị nhanh các vật tư y tế nhưng không vướng tham nhũng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: VGP

Về vấn đề đeo khẩu trang, Thủ tướng cho rằng đây là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động, có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm. Sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết, các thành phố có thể đông người lây nhiễm.

Cùng với công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo liên tục các hoạt động kinh tế để tạo nguồn lực, cơ sở chống dịch. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Phòng dịch chặt chẽ nhưng không để "ngăn sông cấm chợ".

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, xem xét tính toán nguồn dự trữ lương thực cung ứng đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục của tất cả các địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT trên tinh thần là "an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh". Xử lý nghiêm nhóm đối tượng hàng gian, hàng giả, nhất là thiết bị, vật tư, khẩu trang y tế…

TP.HCM phát hiện 2 triệu găng tay đã qua sử dụng tái chế bán ra thị trường TP.HCM phát hiện 2 triệu găng tay đã qua sử dụng tái chế bán ra thị trường

TTO - Sáng 7-8, Thường trực Chính phủ họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận