Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng đề nghị WB tìm nguồn tài trợ không hoàn lại cho VN

20/09/2017 22:35 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị như vậy tại buổi tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione chiều 20-9 tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị WB tìm nguồn tài trợ không hoàn lại cho VN - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione tại Hà Nội chiều 20-9 - Ảnh: VGP

Theo Văn phòng Chính phủ, tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của WB cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi tốt nghiệp nguồn vốn IDA phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. 

Theo đó, WB đã xây dựng Khung đối tác quốc gia Việt Nam - WB (CPF) để làm cơ sở cho hợp tác hai bên giai đoạn tới, trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA của WB từ ngày 1-7-2017.

Thủ tướng khẳng định thời gian qua, ODA và vốn vay ưu đãi của WB đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng tới việc sử dụng hiệu quả vốn vay. 

Ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi thường xuyên họp cùng các bộ, ngành, địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tập trung các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả các dự án.

Trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA và sẽ tốt nghiệp ADF của ADB (dự kiến vào năm 2019), vốn ODA đang giảm dần và sắp tới chỉ còn vốn vay ưu đãi như nguồn IBRD của WB, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì cùng các bộ cập nhật, điều chỉnh định hướng sử dụng vốn vay từ các nhà tài trợ để trình Thủ tướng ban hành trong quý 4-2017, theo hướng thu hẹp lĩnh vực ưu tiên và không dùng nguồn vốn này để đầu tư những lĩnh vực mà tư nhân có thể đầu tư.

Thủ tướng đề nghị WB hỗ trợ Bộ Kế hoạch - đầu tư trong vấn đề này để sớm đưa ra định hướng phù hợp bối cảnh hiện nay, góp phần giúp Việt Nam giải quyết được các nút thắt về thách thức phát triển mà hai bên đã nhìn nhận trong Báo cáo Việt Nam 2035 và phù hợp định hướng, mục tiêu của Đảng và Chính phủ đã đề ra; bảo đảm an toàn nợ công; bảo đảm tận dụng tối đa kinh nghiệm và kiến thức toàn cầu của WB để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Để hỗ trợ các cơ quan, địa phương có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong thời gian vừa tốt nghiệp vốn IDA, Thủ tướng đề nghị WB tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho Việt Nam các khoản không hoàn lại để giảm tối đa làm chi phí vay vốn, tăng thành tố ưu đãi của các khoản vay.

Về các lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn vay, Thủ tướng đề nghị giám đốc quốc gia WB thảo luận thêm với Bộ Kế hoạch - đầu tư và các bộ của Việt Nam; đồng thời gợi ý một số lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hạ tầng liên vùng, nguồn nước, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao… 

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "Những gì tư nhân làm được thì chúng tôi đề nghị để tư nhân làm".

Về huy động vốn cho các công trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn và liên vùng, Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ GTVT và các bộ liên quan xây dựng khuôn khổ pháp lý để huy động vốn đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Giám đốc quốc gia WB cho biết hiện WB cũng đang tính toán các biện pháp để huy động thêm nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam. 

Ông Ousmane Dione mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa WB với Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn nữa, nhất là trong triển khai các dự án ODA, vốn vay ưu đãi; nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo, nâng cao vị thế các thương hiệu sản phẩm, qua đó nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam.

Giám đốc quốc gia WB cho biết thêm WB đã xây dựng báo cáo về an toàn thực phẩm Việt Nam, báo cáo về mâu thuẫn lợi ích ở Việt Nam, báo cáo hiện đại hóa ngành nông nghiệp của Việt Nam. 

Tại cuộc tiếp, giám đốc Quốc gia WB đã gửi Thủ tướng những báo cáo này. 

"Bất cứ điều gì tốt cho Việt Nam cũng tốt cho WB" - ông Ousmane Dione bày tỏ.

Cảm ơn tình cảm mà lãnh đạo WB dành cho Việt Nam, Thủ tướng cam kết Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA. 

"Bất cứ đề xuất nào của ngài, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe. Chính phủ hành động cũng là Chính phủ lắng nghe" - Thủ tướng nói.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận