Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng đề nghị dừng hình sự hoá vụ quán Xin Chào

21/04/2016 11:11 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán phở - cà phê “Xin Chào” đồng thời làm rõ trách nhiệm liên quan.

Ông Nguyễn Văn Tấn và quán cà phê Xin Chào - Ảnh: Gia Minh
Ông Nguyễn Văn Tấn và quán cà phê Xin Chào - Ảnh: Gia Minh

Sáng 21-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận với Tuổi Trẻ thông tin trên.

Ông Mai Tiến Dũng nói tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là các cơ quan chức năng cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về vụ việc này, công khai thông tin để người dân biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ khoảng 11g15 trưa nay, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tối qua 20-4 ông đã nhận được điện thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo TP.HCM xem xét lại vụ án này.

Bày tỏ quan điểm với Tuổi Trẻ, chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là vụ việc sai phạm rất nhỏ nhưng cách xử lý của cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã tạo ảnh hưởng không tốt, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP.HCM.

Quan điểm của UBND TP là sẽ đề nghị cơ quan tố tụng xem xét, xử lý thấu tình đạt lý vụ việc này để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Theo chủ tịch Nguyễn Thành Phong, với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ như quán cà phê Xin Chào thì các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện tối đa cho họ làm ăn.

Vụ truy tố chủ quán Xin chào: Có phần vội vã và máy móc

Liên quan vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị truy tố tội kinh doanh trái phép,  sáng nay 21-4, Công an TP.HCM tổ chức cuộc gặp mặt báo chí để trao đổi về vụ việc này.

Cũng liên quan vụ việc khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn, sáng nay Công an TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin cụ thể về việc này.

Công an TP khẳng định việc công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can với chủ quán cà phê Xin Chào là có căn cứ nhưng có vội vã và máy móc.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 8-8-2015, ông Nguyễn Văn Tấn - ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM đã khai trương quán cà phê Xin Chào để kinh doanh cà phê, ăn sáng, ăn trưa, sau khi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được hẹn trả kết quả vào ngày 19-8-2015.

Tuy nhiên, sáng 13-8-2015, Công an H.Bình Chánh đã kiểm tra hành chính, lập biên bản với quán của ông vì lỗi vi phạm: “hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Khi được Công an H.Bình Chánh mời tới trụ sở làm việc, ông Tấn có xuất trình giấy hẹn trả kết quả hồ sơ đăng ký kinh doanh vào ngày 19-8 và các giấy tờ liên quan tới nguồn gốc thực phẩm.

Ngày 17-8, Công an H.Bình Chánh tiếp tục mời ông đến trụ sở làm việc, đồng thời lập biên bản với năm hành vi vi phạm hành chính, trong đó có hành vi: hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 11-3-2016, Viện KSND H.Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi kinh doanh trái phép.

V.V.THÀNH - VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận