Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Thủ tướng đánh giá cao thành công của Khu kinh tế mở Chu Lai

16/12/2018 14:16 GMT+7

TTO - Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng các chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, nhất là đối với ngành công nghiệp ôtô, tạo dựng chuỗi giá trị phát triển kinh tế.

Thủ tướng đánh giá cao thành công của Khu kinh tế mở Chu Lai - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 16-12 tại Quảng Nam, Thaco Trường Hải đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai và lễ kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, bà Phan Mỹ Linh - thứ trưởng Bộ Xây dựng - đã công bố quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đối với Khu kinh tế mở Chu Lai.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công của Khu kinh tế mở Chu Lai nói chung và của Thaco - Chu Lai nói riêng. Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao mô hình quản trị và hoạt động của Thaco trong bối cảnh thu hút FDI với kinh tế tư nhân, giữa công nghiệp cơ khí chế tạo với cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng hy vọng Thaco tiếp tục có những định hướng phát triển trong giai đoạn tới, tạo động lực mới cho kinh tế địa phương và khu vực.

Đối với các bộ ngành trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiên cứu, xây dựng các chính sách nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, nhất là đối với ngành công nghiệp ôtô, tạo dựng chuỗi giá trị phát triển kinh tế.

Thủ tướng đánh giá cao thành công của Khu kinh tế mở Chu Lai - Ảnh 2.

Khu kinh tế mở Chu Lai - Ảnh: LÊ TRUNG

Khu kinh tế mở Chu Lai được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2003, là khu kinh tế mở đầu tiên của Việt Nam được sử dụng cơ chế đặc thù riêng trên diện tích hơn 27.040 ha, thuộc 16 xã vùng đông tỉnh Quảng Nam và TP Tam Kỳ.

Sau 15 năm hoạt động, Khu kinh tế mở Chu Lai đã đóng góp to lớn đối với kinh tế - xã hội địa phương cũng như tại khu vực. Khu kinh tế đã trở thành trung tâm công nghiệp - dịch vụ ôtô, cảng biển tại khu vực.

Từ khi thành lập đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 94.000 tỉ đồng, tương đương hơn 4,5 tỉ USD. 

Ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết sau thời gian hoạt động, một số nội dung quy hoạch đối với Khu kinh tế mở này đã không còn phù hợp với điều kiện thực tế, cần được điều chỉnh để nắm bắt được đúng xu hướng phát triển trong tương lai, hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp dịch vụ đa ngành, phù hợp với điều kiện hiện tại. 

Và việc điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai đến 2035, tầm nhìn 2050 là điều cần thiết.

Theo Quyết định điều chỉnh, Khu kinh tế mở Chu Lai có diện tích 27.040ha, ranh giới gồm huyện Núi Thành, một số huyện xã thuộc Thăng Bình, Quảng Nam, phát triển theo hướng là khu kinh tế biển đa ngành, khu vực phát triển đô thị, khu công nghiệp ôtô, hàng không, hóa dầu… có hàm lượng công nghệ cao; là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với kinh tế biển; đầu mối kết nối giao thông hàng không, đường bộ và đường biển…

Thủ tướng đánh giá cao thành công của Khu kinh tế mở Chu Lai - Ảnh 3.

Thủ tướng dự lễ khánh thành nút vòng xuyến hai tầng do Thaco hiến tặng Quảng Nam-Ảnh: LÊ TRUNG

Trong khuôn khổ sự kiện hôm nay, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) cũng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Thaco - Chu Lai, dấu mốc doanh nghiệp đầu tiên - tiên phong đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm, ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Thaco - cho biết sau 15 năm đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Thaco có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trung tâm R&D, trường cao đẵng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỉ đồng và được chia thành 2 khu: Khu phức hợp cơ khí và ôtô Chu Lai Trường Hải và khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai.

Hiện nay, Thaco - Chu Lai đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ôtô của các thương hiệu quốc tế như Kia (Hàn Quốc), Mazda, Mishubishi (Nhật Bản), Peugeot (Pháp), và đang được xem là cứ điểm sản xuất ôtô lớn và hiện đại trong khu vực ASEAN.

"Trong 15 năm qua, Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam với tỷ lệ 65-70% hàng năm và có tổng số hơn 70.000 tỉ đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 8.000 lao động", ông Dương nói.

Định hướng phát triển của Thaco trong tương lai là trở thành tập đoàn đa ngành, phát triển hoạt động chiến lược, nông nghiệp, logictis…, trong đó lấy cơ khí và ôtô làm chủ lực.  

Cũng nhân dịp này, Thaco chính thức khánh thành, đưa nút giao thông vòng xuyến 2 tầng giữa QL1A và đường sắt Bắc - Nam với trục chính từ Cảng Chu Lai đi Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào hoạt động và trao tặng công trình cho UBND tỉnh Quảng Nam. Kinh phí của công trình là 600 tỉ đồng.

Thủ tướng đánh giá cao thành công của Khu kinh tế mở Chu Lai - Ảnh 4.

Công trình nút vòng xuyến hai tầng với kinh phí 600 tỉ được Thaco xây tặng tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Thaco sẽ xây dựng nhà máy sản xuất, lắp rắp Mazda mới Thaco sẽ xây dựng nhà máy sản xuất, lắp rắp Mazda mới

TTO - Đó là thông tin được ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải - cho biết trong buổi ra mắt mẫu xe Mazda CX-5 mới vừa diễn ra tại Quảng Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận