24/04/2019 11:47 GMT+7

Thủ tướng chỉ thị thu hồi dự án bất động sản bỏ hoang

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản, đặc biệt dự án cao cấp đã có quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm, để kiên quyết thu hồi.

Thủ tướng chỉ thị thu hồi dự án bất động sản bỏ hoang - Ảnh 1.

Mới đây, Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hà Nội kiểm tra tình trạng bỏ hoang 2.000ha đất đô thị tại huyện Mê Linh - Ảnh: Đ.HÀ

Cụ thể, đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý 3-2019.

Trong chỉ thị về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh vừa ban hành, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn trên phạm vi địa bàn.

Để bình ổn thị trường, các tỉnh, thành phố phải theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến thị trường, có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bàn, tiến hành điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Nhằm khắc phục tình trạng hoang hóa đất đai sau cấp phép, Thủ tướng cũng nhắc các địa phương rà soát lại quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Nội dung chỉ thị nêu rõ: các địa phương phải sử dụng hiệu quả quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nguồn tiền thu được từ chuyển đổi quỹ đất 20% tại các dự án đô thị, nhà ở dưới 10ha chỉ được dùng để xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ thị cho các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, sự phát triển thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro, cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững, còn tình trạng dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, thiếu nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Giá nhà ở còn khá cao so với thu nhập của người dân.

Các địa phương phải công khai danh sách các dự án nhà ở đã thế chấp ngân hàng, dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý, dự án có vi phạm về xây dựng, không thực hiện bảo lãnh, chưa nộp tiền sử dụng đất, dự án chậm tiến độ, dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng, và các chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Có nên đánh thuế cao biệt thự, nhà sang bỏ hoang? Có nên đánh thuế cao biệt thự, nhà sang bỏ hoang?

TTO - Đánh thuế là cách ngăn chặn đầu cơ, chặn hoạt động đẩy bất động sản lên cao gây khó khăn cho quản lý nhà nước và người dân có nhu cầu thực không thể mua nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên