02/04/2019 09:31 GMT+7

Mong công khai thông tin 124 dự án bất động sản hết 'đóng băng'

D.N.HÀ – T.MẠNH
D.N.HÀ – T.MẠNH

TTO - Thông tin 124 dự án bất động sản được UBND TP.HCM tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục các bước đầu tư, hoàn thành dự án là tin vui cho giới kinh doanh bất động sản TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần phải công khai danh tính các dự án.

Mong công khai thông tin 124 dự án bất động sản hết đóng băng  - Ảnh 1.

Dự án Asa Light tại Q.8, TP.HCM - một trong những dự án bị tạm ngưng thủ tục trong thời gian qua - Ảnh: TL

Ngày 1-4, UBND TP.HCM xác nhận đã giao sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các sở ngành thông báo đến chủ đầu tư của 124 dự án bất động sản đang bị tạm ngưng về việc được tiếp tục triển khai các thủ tục tiếp theo. Theo đó, các dự án này đã được các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc, chủ đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư để hoàn thiện dự án.

Ngăn chủ đầu tư giấu thông tin xấu

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, các dự án này đang được triển khai và đã bị tạm ngưng qua các đợt rà soát thủ tục đầu tư của các cơ quan chức năng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra. Các bước thủ tục của những dự án này đang nằm ở nhiều cơ quan khác nhau: có dự án đã hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà cho người dân, cũng có dự án đang doanh nghiệp đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đang làm các thủ tục công nhận chủ đầu tư, cũng có dự án đang xây dựng… 

Đáng nói là trong khoảng 160 dự án đang bị tạm ngưng, có 30 dự án vẫn tiếp tục bị ngừng các thủ tục đầu tư chờ kết quả điều tra, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Nhiều dự án đã huy động vốn của khách hàng nhưng bị tạm ngưng làm cho khách hàng lo lắng vì trễ tiến độ, thời hạn bàn giao nhà bị hẹn lại vô thời hạn nên cả chủ đầu tư và khách hàng đều như "ngồi trên  lửa".

Mong công khai thông tin 124 dự án bất động sản hết đóng băng  - Ảnh 2.

Khách hàng tìm hiểu thông tin căn hộ tại một dự án ở quận 1, dự án này đang được tạm ngưng để rà soát quy trình, thủ tục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Vũ Ngọc Anh Thy (quận 7) mua nhà tại dự án chung cư cao tầng An Sinh ở quận 8 cho biết bà mua căn hộ chungc ư vào tháng 8-2017. Theo hợp đồng, chủ đầu tư là công ty TNHH Sản Xuất – Thương mại - Dịch vụ Thái Bảo hứa sẽ giao nhà vào tháng 6-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm giao nhà mà dự án mới chỉ xây dựng đến tầng 2 và bị ngưng xây dựng cho đến nay. 

Chủ đầu tư không giải thích cho khách biết là dự án đang vướng thủ thục gì, vì sao bị ngưng và cũng không trả lại tiền mà khách hàng đã đóng. Người dân mua nhà đã vận dụng hết các "kênh" để khiếu nại mong các cơ quan chức năng can thệp để dự án được tiếp tục hoặc chủ đầu tư trả lại tiền cho dân. "Nay nghe TP gỡ vướng cho 124 dự án bất động sản, tôi vừa hy vọng vừa lo lắng không biết dự án chung cư cao tầng An Sinh nằm trong danh sách 124 dự án hay trong 30 dự án bị kẹt lại", bà Thy chia sẻ.

Theo bà Thy, UBND TP và các sở ngành nên công khai thông tin về các dự án đang bị vướng mắc pháp lý, trình trạng dự án ra sao, bị tạm ngưng vì lý do gì. Nay UBND TP tháo gỡ khó khăn cũng nên thông tin công khai danh sách các dự án để người mua nhà yên tâm, các khách hàng hợp tác đầu tư… có cơ sở để chuẩn bị kế hoạch tiếp theo của mình.

Chị DA đang ở tại một chung cư trên đường Nguyễn Văn Trỗi cho rằng các chủ đầu tư thường có xu hướng giấu khách hàng những vấn đề pháp lý khó khăn của dự án. "Các doanh nghiệp sợ ảnh hưởng đến uy tín của công ty trên thị trường nên không thông báo cho người mua nhà biết. Đến khi người mua nhà thực hiện các quyền của mình bị cản trở, hỏi đến thì chủ đầu tư mới nói", bà DA cho biết. 

Theo bà DA, đây là điểm làm cho người mua nhà hoang mang, không biết phải tìm thông tin ở đâu. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm phải công khai những thông tin về pháp lý của dự án cho người dân được rõ. Có thông tin rõ ràng, người dân sẽ an tâm khi mua nhà và tránh được những rủi ro.

Tăng minh bạch thị trường

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng mong muốn các cơ quan chức năng công khai danh sách 124 dự án vừa được tháo gỡ để minh bạch thông tin trên thị trường bất động sản. Qua trọng hơn là để  người mua nhà yên tâm. "Bên cạnh đó, cũng mong cơ quan các cơ quan có thẩm quyền sớm kết luận hướng xử lý đối với các dự án còn lại để giảm thiệt hại cho nhà đầu tư", ông Châu kiến nghị.

Mong công khai thông tin 124 dự án bất động sản hết đóng băng  - Ảnh 3.

Một trong những dự án có lệnh tạm ngưng thủ tục của cơ quan chức năng - Ảnh: TL

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều doanh nghiệp tỏ ý vui mừng trước thông tin UBND TP.HCM đã có những động thái tích cực để cởi trói cho nhiều dự án bất động sản bị ngưng trệ do thủ tục và là một trong những động thái "phá băng" thị trường bất động sản thành phố. 

Ông Trương Anh Tú, Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang cho hay, khi thông tin 100 dự án bị đóng băng do vướng thủ tục thanh kiểm tra đã làm thị trường bị tác động tiêu cực. Cả những nhà đầu tư lẫn người mua nhà đều hoang mang và mất niềm tin vào sự phát triển của thị trường. 

Do đó, thông tin UBND TP cho 124 dự án vướng thủ tục tiếp tục triển khai là một tín hiệu vui cho thị trường nói chung. Tuy nhiên, theo ông Tú, doanh nghiệp mong muốn thành phố sớm công bố danh sách này cho các công ty và người mua nhà được biết để yên tâm triển khai tiếp cũng như thông tin cho khách hàng.

Giám đốc một công ty bất động sản lớn tại TP.HCM cho hay cũng mới chỉ nghe thông tin này trên báo. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản TP nhưng cần sớm đưa thông tin về những dự án nào được tiếp tục hoạt động công khai để doanh nghiệp và người dân đều nắm được, qua đó tạo niềm tin cho thị trường trong các tháng tới. 

"Nếu chỉ nói chung chung mà không công khai thì cũng chưa giải quyết tận gốc vấn đề vì người mua nhà vẫn thiếu thông tin nên sẽ tiếp tục thận trọng khi quyết định đầu tư. Ngoài các dự án nói trên, tôi cũng hi vọng thành phố thực hiện các đề xuất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM là phân loại các dự án vướng thủ tục pháp lý để có cách giải quyết phù hợp", vị giám đốc này đề nghị.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên