Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em

03/05/2022 08:18 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ gửi công điện yêu cầu phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ học bơi trên kênh thủy lợi - Ảnh: QUỐC NAM

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo trước đó về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội được giao nhiệm vụ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo này, gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước trẻ em. Rà soát sửa đổi cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em - Ảnh 2.

Tổ chức các lớp học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi cho trẻ em là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra để bảo vệ trẻ em khỏi đuối nước - Ảnh: D.T.HÙNG

Bộ Giáo dục và đào tạo được yêu cầu triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè. Đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học.

Phối hợp giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè. Hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi và các điều kiện cần thiết liên quan và việc hỗ trợ, giảm giá vé, chi phí học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi, các dịch vụ liên quan cho học sinh, trẻ em.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu cần phối hợp ban ngành, đoàn thể để Ban bảo vệ trẻ em cấp xã, cá nhân tình nguyện tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ, thiên tai.

Rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa. Địa phương bố trí ngân sách để thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em, phổ cập bơi an toàn cho trẻ em, hỗ trợ kinh phí phù hợp đối với việc học bơi.

Ở Nghệ An, từ năm 2019, các cấp cơ sở Đoàn có những cách làm sáng tạo, giúp trẻ học bơi, phòng tránh tai nạn đuối nước. Cứ chiều về, trẻ em ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương và các xã phụ cận lại tập trung về con kênh để tắm mát.

Trường đổi mới giáo dục thể chất, sinh viên hào hứng học bơi, yoga, khiêu vũ, boxing… Trường đổi mới giáo dục thể chất, sinh viên hào hứng học bơi, yoga, khiêu vũ, boxing…

TTO - Nhiều trường đại học giảng dạy giáo dục thể chất bằng các môn bơi, yoga, gym, nhu đạo, khiêu vũ, aerobic, boxing… để thêm lựa chọn cũng như khuyến khích sinh viên tích cực vận động.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận