Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng Campuchia, Tổng thư ký ASEAN bàn về RCEP và Myanmar

17/01/2022 18:45 GMT+7

TTO - Ngày 17-1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi để thảo luận về các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Myanmar.

Thủ tướng Campuchia, Tổng thư ký ASEAN bàn về RCEP và Myanmar - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: TWITTER

Tân Hoa xã dẫn lời ông Kao Kim Hourn - quan chức cấp cao Campuchia - cho biết nội dung chính của cuộc thảo luận trên tập trung vào Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và tình hình chính trị Myanmar.

Theo đó, ông Hun Sen và ông Lim Jock Hoi đã thảo luận các cách để thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 sau Hiệp định RCEP, được 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương ký kết và có hiệu lực từ ngày 1-1 vừa qua.

Tổng thư ký ASEAN cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Campuchia - chủ tịch ASEAN năm 2022 - và các nước thành viên ASEAN khác để thực thi RCEP một cách hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực ASEAN.

Ông Lim Jock Hoi cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác của ASEAN, đặc biệt là với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Về vấn đề Myanmar, Thủ tướng Hun Sen đã thông báo cho ông Lim về chuyến thăm gần đây của ông tới Myanmar.

Ông Hun Sen nói chuyến thăm nhằm mục đích thúc đẩy lệnh ngừng bắn, hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar khó khăn và mở đường để đặc phái viên đặc biệt của chủ tịch ASEAN đến Myanmar và tiếp cận tất cả các bên liên quan.

Ông Lim có chuyến thăm chính thức tới Campuchia từ ngày 15 đến 19-1, dự kiến sẽ gặp một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Campuchia. Ngoài ra, ông Lim cũng sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN ngày 19-1 tại tỉnh ven biển Preah Sihanouk của Campuchia.

Ngoại trưởng Philippines muốn bà Suu Kyi tham gia đàm phán hòa bình Myanmar Ngoại trưởng Philippines muốn bà Suu Kyi tham gia đàm phán hòa bình Myanmar

TTO - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin gọi nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi là “người không thể thiếu” trong việc khôi phục nền dân chủ cho Myanmar, đất nước đang do quân đội lãnh đạo sau đảo chính vào tháng 2-2021.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận