Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

​Thủ tướng Anh được giải cứu ra sao trong vụ khủng bố?

23/03/2017 07:46 GMT+7

TTO - Thủ tướng Theresa May có mặt trong tòa nhà Quốc hội Anh khi xảy ra vụ chiếc xe lao vào người đi đường trên cầu Westminster, lúc 14h40 chiều 22-3.

Chiếc xe Jaguar bọc thép chuyên chở Thủ tướng Theresa May - Ảnh: AFP
Chiếc xe Jaguar bọc thép chuyên chở Thủ tướng Theresa May - Ảnh: AFP

Vụ tấn công khủng bố xảy ra ngay trước tòa nhà Quốc hội Anh ở trung tâm thủ đô London.

Thủ tướng May khi đó vừa có bài phát biểu trước khoảng 200 nghị sĩ.

Báo The Independent của Anh mô tả rằng Thủ tướng May ở cách nơi xảy ra nổ súng chừng 40 mét.

Bà ngay lập tức được bảo vệ an toàn rồi lực lượng đặc nhiệm Anh gần như tức thì được triển khai vào phòng Hạ viện để đưa Thủ tướng ra khỏi phòng và đưa đến chiếc xe Jaguar bọc thép màu xám - chiếc xe bảo vệ chính thức của bà.

Theo hình ảnh video phát trên tờ Daily Mail thì chiếc xe bọc thép Jaguar phóng vọt đi khỏi tòa nhà Quốc hội Anh vào lúc 14h45.

Theo tờ The Independent, thoạt tiên xe chở Thủ tướng lao nhầm ra hướng cổng chính của tòa nhà là nơi đang xảy ra vụ tấn công.

Lực lượng cảnh sát đã kịp chặn chiếc Jaguar rồi một đoàn nhiều xe đã hộ tống xe của lãnh đạo Anh đi an toàn về Phủ Thủ tướng ở số 10, Downing Street, nằm cách không xa tòa nhà Quốc hội.

Ít lâu sau đó, bên Cảnh sát Hoàng gia Anh thông báo rằng nữ Thủ tướng Theresa May “đã được an toàn”.

Tại Phủ Thủ tướng, bà May liền chủ trì cuộc họp khẩn của tiểu ban xử lý tình huống khẩn COBRA (ủy ban của chính phủ chuyên về đối phó với những vấn đề khẩn cấp) và nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đến tối cùng ngày, bà lên tiếng tố cáo “hành động tấn công khủng bố đê tiện” và kêu gọi người dân đoàn kết.

Thủ tướng May nhấn mạnh mọi âm mưu hạ thấp giá trị của nước Anh thông qua bạo lực và khủng bố đều sẽ thất bại.

Bà chia sẻ những mất mát với gia đình, bạn bè các nạn nhận của vụ tấn công, đồng thời đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng cảnh sát sau khi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, Thủ tướng May cho biết sẽ không nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố tại nước này. 

Phát biểu sau vụ việc, ông Mark Rowley - Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô - nhấn mạnh: “Đây là một ngày mà chúng ta đã chuẩn bị để đối phó, và hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra. Thật đáng buồn là điều này đã thành hiện thực”. 

Theo các nhân chứng, trước đó, một xe chở hung thủ đã đâm vào người dân ở đầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai hung thủ lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ.  

Chính phủ Anh mới đây tiết lộ thông tin cho hay các cơ quan an ninh đã đập tan 13 âm mưu tấn công nhằm vào nước này trong chưa đầy 4 năm qua

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận