Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Anh cảnh báo nhiều thiệt hại nếu trưng cầu Brexit lần hai

17/12/2018 13:23 GMT+7

TTO - Thủ tướng Theresa May đã lên tiếng cảnh báo các nghị sĩ Anh về "thiệt hại không thể khắc phục" cho nền chính trị Anh nếu họ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.

Thủ tướng Anh cảnh báo nhiều thiệt hại nếu trưng cầu Brexit lần hai - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang chật vật đấu tranh để nhận được sự đồng thuận của Quốc hội về thỏa thuận Brexit - Ảnh: AFP

"Chúng ta không thể phá vỡ niềm tin với người dân Anh bằng cách cố gắng mở một cuộc trưng cầu khác. Một cuộc bỏ phiếu khác sẽ chỉ gây thiệt hại không thể khắc phục được cho tính toàn vẹn của nền chính trị của chúng ta" - Văn phòng Thủ tướng Anh trích dẫn bài phát biểu mà bà May dự tính trình bày trước Quốc hội trong ngày hôm nay 17-12.

Bà May cũng cảnh báo rằng một cuộc trưng cầu dân ý khác sẽ "gây chia rẽ đất nước của chúng ta hơn nữa ngay tại thời điểm mà chúng ta nên làm việc để hàn gắn và thống nhất đất nước".

Nước Anh đã bỏ phiếu để rời Liên minh châu Âu (Brexit) trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016 và sẽ chính thức ra đi vào ngày 29-3-2019. Dù vậy bà May vẫn đang chật vật đấu tranh để nhận được sự đồng thuận của Quốc hội cho thỏa thuận đã ký với các lãnh đạo EU.

Hãng tin AFP cho biết bà May đang phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu thứ hai để giải quyết thế bế tắc hiện nay. 

Tuy nhiên nữ thủ tướng Anh lập luận rằng một cuộc bỏ phiếu nữa sẽ là sự phản bội với niềm tin của công chúng vốn đã thể hiện qua kết quả của cuộc trưng cầu năm 2016.

Các nhà vận động cho một cuộc trưng cầu mới nói rằng những bình luận của bà May cho thấy các nghị sĩ hoàn toàn nghiêm túc về ý tưởng trên.

"Một cuộc bỏ phiếu mới sẽ khác so với cuộc trưng cầu năm 2016 bởi vì bây giờ chúng ta biết rõ hơn về việc Brexit là gì" - nghị sĩ Margaret Beckett của Công đảng đối lập cho biết.

"Bất kỳ nỗ lực nào để Brexit mà không kiểm tra lại ý kiến người dân Anh cũng sẽ chỉ gây thêm chia rẽ" - bà Beckett nói thêm.

Hàng chục nghị sĩ từ các đảng chính tại Anh cùng với cựu thủ tướng John Major và Tony Blair cũng ủng hộ việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

AFP tiết lộ cũng có các báo cáo cho biết các quan chức chính phủ Anh đang xem xét việc mở một cuộc bỏ phiếu cho công chúng Anh.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận