Bà May hoãn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại quốc hội

11/12/2018 06:44 GMT+7

TTO - Đối mặt với khả năng gần như chắc chắn sẽ bị bác bỏ, Thủ tướng Anh Theresa May quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu phê chuẩn thỏa thuận Brexit dự kiến diễn ra ngày 11-12 tại quốc hội.

Bà May hoãn bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại quốc hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Hạ viện Anh ngày 10-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong thông báo khẩn gửi tới Hạ viện, bà May thừa nhận bản dự thảo thỏa thuận Brexit từng đạt được với Liên minh châu Âu tháng trước có nguy cơ thất bại nếu đưa ra bỏ phiếu phê chuẩn ngày thứ ba (11-12) như kế hoạch.

Bà May khẳng định "không nghi ngờ rằng đây là một thỏa thuận đúng đắn", tuy nhiên sẽ phải tìm kiếm "thêm sự đảm bảo" xung quanh những tranh cãi còn tồn tại liên quan vấn đề của Bắc Ireland.

Bà May cho biết ngày dự kiến bỏ phiếu mới cho dự thảo Brexit sẽ được quyết định căn cứ trên những cuộc đàm phán với các lãnh đạo EU. Khởi đầu trong đó là các cuộc gặp với thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại The Hague ngày 11-12 và sau đó với thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin.

Bà May tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm những cuộc thương lượng tiếp theo với EU về nội dung thỏa thuận Brexit, tuy nhiên lãnh đạo khối này đã cảnh báo sẽ không tái thương lượng vấn đề này.

Chủ tịch EU, ông Donald Tusk đã triệu tập hội nghị đặc biệt gồm 27 lãnh đạo khác trong EU để thảo luận về Brexit trong ngày thứ năm tuần này (13-12).

Tuy nhiên ông Tusk cảnh báo: "Chúng tôi sẽ không tái đàm phán thỏa thuận, bao gồm cả vấn đề lưới an ninh (nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland - chú thích của PV), nhưng chúng tôi sẵn sàng thảo luận việc làm sao để thúc đẩy quá trình phê chuẩn thỏa thuận của Vương quốc Anh).

Mặc dù thủ tướng có quyền đơn phương trì hoãn việc bỏ phiếu, tuy nhiên quyết định của bà May đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của đảng đối lập.

Quyết định này cũng gây tranh cãi, bực bội và cả nghi ngờ với sự lãnh đạo của bà May khi chỉ còn vài tháng ít ỏi nữa, ngày 29-3-2019, nước Anh sẽ chấm dứt tư cách thành viên EU kéo dài 4 thập kỷ của họ.

Sau tuyên bố hoãn phê chuẩn thỏa thuận Brexit của bà May, đồng bảng Anh đã mất 1,5% giá trị, rơi xuống mức thấp nhất trong 18 tháng qua, theo đó 1 bảng Anh đổi được 1,2527 USD, thấp nhất kể từ tháng 4-2017.

Brexit khủng hoảng, thủ tướng Anh chỉ định bộ trưởng mới Brexit khủng hoảng, thủ tướng Anh chỉ định bộ trưởng mới

TTO - Bà Theresa May ngày 16-11 quyết định chọn ông Stephen Barclay làm tân bộ trưởng Brexit chỉ một ngày sau khi ông Dominic Raab từ chức, cho thấy quyết tâm của thủ tướng Anh trong việc đưa London rời Liên minh châu Âu (EU).

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận