Thứ 6, ngày 2 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng Anh bay gấp sang Brussels chốt Brexit

08/12/2017 21:20 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố đã đạt được thỏa thuận sơ bộ xung quanh các điều khoản để Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh bay gấp sang Brussels chốt Brexit - Ảnh 1.

Nụ cười trên môi Thủ tướng Anh Theresa May (trái) khi đứng cạnh Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tại cuộc họp báo ở Brussels sáng sớm 8-12 - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo sáng sớm 8-12 theo giờ Brussels (Bỉ), bà May và ông Juncker cho biết thống nhất sẽ không lập các trạm kiểm soát biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Đây là một trong những mấu chốt căng thẳng khiến bà May bị áp lực trong nước suốt một tuần vừa qua.

Báo Guardian dẫn ước tính cho thấy Anh sẽ trả cho EU 35 - 39 tỉ bảng Anh cho "vụ ly hôn" gọi là Brexit này. Số tiền thấp hơn những ước tính trước đây này, sẽ được thanh toán khi Anh chính thức rời EU vào ngày 29-3-2019. 

Phía EU cũng sẽ cho Anh thêm thời gian hai năm để thực hiện việc chuyển đổi về nhiều lĩnh vực sau khi không còn là thành viên.

Kết quả đạt được vừa qua được mô tả là "tiến bộ đáng kể", mở đường cho các cuộc đàm phán hứa hẹn gay gắt hơn về thương mại trong giai đoạn hai, hãng tin Reuters nhận xét.

Trong phát biểu sáng 8-12, bà May nói rằng công dân của các thành viên EU đang sống tại Vương quốc Anh cũng "sẽ được tiếp tục sinh sống như trước đây".

Các lãnh đạo EU hiện sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 14-12 tới, nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán giai đoạn hai của Brexit, bao gồm các nội dung về thương mại và giai đoạn chuyển đổi nêu trên.

Dẫu sao tính đến lúc này, bà May và những người ủng hộ bà cũng đôi phần nhẹ nhõm vì hoàn thành bước một cho Brexit, đồng thời cũng là cứu lấy sự nghiệp chính trị của bà.

Báo chí Anh mô tả rằng Thủ tướng đã tức tốc đến Brussels khi trời còn mờ sáng bằng chiếc chuyên cơ của Hoàng gia. Các cuộc đàm phán ở London (Anh), Brussels và Dublin (Cộng hòa Ireland) đã diễn ra xuyên đêm trước lúc đạt được thỏa thuận sơ bộ về biên giới Ireland, vốn bị xem là trở ngại lớn nhất ngăn Anh và EU đàm phán thương mại.

Những người ủng hộ Brexit ở Anh yêu cầu một cuộc chia ly toàn diện với EU, và cuộc chia ly ấy phải bao gồm cả Bắc Ireland để đảm bảo sự thống nhất của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Tuy nhiên nếu điều này xảy ra, Bắc Ireland sẽ có nguy cơ phải xây "biên giới cứng" với người hàng xóm miền nam Cộng hòa Ireland. Phía Bắc Ireland cũng không muốn chịu rào cản thuế quan vì có tới 25% hàng hóa xuất khẩu của Bắc Ireland nhắm tới Cộng hòa Ireland, tờ Independent lý giải.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận