Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Thư từ Mỹ: 'Mùa xuân phía trước, miên trường phía sau'

28/01/2022 07:58 GMT+7

TTO - Mấy hôm nay tôi chọn nghe nhạc Tết cho có thêm không khí vui vẻ lao xao, nhưng thời tiết lại nhắc tôi nhớ mình đang xa Tết, xa thành phố quê hương biết chừng nào.

Thư từ Mỹ: Mùa xuân phía trước, miên trường phía sau - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không phải ai cũng có thể về quê dịp Tết này - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi kéo rèm ngó ra, hôm nay vẫn lạnh sâu âm độ, trời đông miền Trung Tây đục một màu mây mờ. 

Đã sáu năm rồi vợ chồng tôi đón Tết xa xứ. Vì việc học tập và giảng dạy, chúng tôi không thể về nhà giữa học kỳ mà chỉ có thể tranh thủ dịp nghỉ hè. Thế rồi dịch bệnh kéo dài khiến mùa hè chúng tôi mong mỏi cũng lặng lẽ trôi qua. 

May mà chúng tôi đã trải qua năm 2021 nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Mỹ mở cửa lại nền kinh tế, việc tăng tốc tiêm chủng, xét nghiệm rộng khắp cùng các chính sách phòng dịch bắt buộc kéo dài đến tận cuối năm giúp người dân tự tin trở lại nếp sống bình thường.

Dù làn sóng Omicron khiến chúng tôi lại đón năm mới trong phập phồng nhưng mũi tiêm tăng cường đã giúp giảm bớt nỗi lo dịch bệnh. Chúng tôi cũng cố gắng phòng bệnh theo các quy tắc cũ. 

Để phòng xa, tôi quay lại mua sắm Tết trực tuyến giao tận cửa nhà. Mừng là hàng hóa Tết không thiếu, hệ thống giao nhận đã hoạt động ổn định, tôi dễ dàng đặt mua các loại thực phẩm truyền thống mừng Tết mà không phải đi đâu xa.

Nhớ lại lần đầu tiên phong tỏa tại thành phố Lincoln chỗ tôi ở hồi tháng 3-2020, không dễ để mua đầy đủ hàng hóa thiết yếu. Rồi lại bồn chồn, sốt ruột ngóng tin tức ở nhà khi TP.HCM bước vào giai đoạn đỉnh dịch, phong tỏa nghiêm ngặt trong năm 2021. 

Tiếp đó là những ngày tháng đau buồn vì mất mát, rồi nhẹ lòng hơn khi thấy người thân được nhận từng mũi tiêm, thầm cảm ơn chính phủ các nước bạn đã rộng lòng giúp đỡ Việt Nam trong lúc nguy khó, trong đó có Mỹ.

Một chặng đường mệt mỏi chông gai giờ đã ở sau lưng nhờ sự đồng lòng chung tay và niềm tin chiến thắng dịch bệnh của cả nhân loại, dù mỗi quốc gia có cách tiếp cận chống dịch khác nhau. Những báo cáo mới nhất về Omicron và tin tức về thành tựu y học trên báo chí khiến tôi tin tưởng đại dịch sẽ sớm kết thúc trong năm 2022.

Như mọi năm, chuẩn bị xong một mâm bánh trái với bình hoa, chúng tôi sẽ gọi điện về để đón giao thừa cùng múi giờ với gia đình ở nhà. Vô mùng thì ôm điện thoại lướt mạng xã hội chúc Tết bạn bè gần xa và tiếp tục công việc thường ngày.

Qua một trận cuồng phong đại dịch, tôi thêm nâng niu trân trọng nhịp sống bình thường mỗi ngày. Còn vui sống khỏe mạnh, còn được gặp lại bạn bè người thân tay bắt mặt mừng đã là hạnh phúc lớn lao. 

Tôi xin mượn mấy dòng thơ xuân của cố thi sĩ Bùi Giáng gửi gắm điều ước đón xuân mới bình an gửi đến tất cả mọi người: "Xin chào nhau giữa con đường - Mùa xuân phía trước, miên trường phía sau".

Tự tin mở cửa, vẫn thận trọng với nguy cơ lây lan biến chủng Omicron Tự tin mở cửa, vẫn thận trọng với nguy cơ lây lan biến chủng Omicron

TTO - Tập trung vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết.

PHÚC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận