Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Đảm bảo phụ nữ được tiếp cận vắc xin COVID-19

24/09/2021 22:32 GMT+7

TTO - Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà tại Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC năm 2021 (Hội nghị cấp bộ trưởng) trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Đảm bảo phụ nữ được tiếp cận vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà - Ảnh: TỐNG GIÁP

Tối 24-9, Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC năm 2021 đã thảo luận về những nỗ lực ứng phó trước đại dịch COVID-19 và các thay đổi để tăng cường sự tham gia, phục hồi của phụ nữ trong nền kinh tế.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ các chính sách mới, nổi bật, đột phá của Chính phủ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Trong đó, trẻ em và người lao động đang mang thai, đang nuôi con, chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ với các thủ tục đơn giản, kịp thời. 

Bên cạnh đó, chính sách ưu tiên tiêm phòng vắc xin COVID-19 cũng được mở rộng cho đối tượng phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú. Các dịch vụ hỗ trợ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được tăng cường để đảm bảo an sinh xã hội, giảm thiểu bất bình đẳng do dịch COVID-19 gây ra.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Trước đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn cam kết, ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thông qua ban hành và triển khai các chiến lược, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới đến năm 2030. Việt Nam cũng nỗ lực đóng góp thực hiện mục tiêu mà APEC đề ra trong Lộ trình La Serena về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm (giai đoạn 2019 - 2030). 

Kết quả này mang tới niềm tin lạc quan rằng phụ nữ Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng hơn trong việc hoạch định chính sách và lãnh đạo, quản lý xã hội trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Hà đề nghị và mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất đối với phụ nữ như bảo đảm sức khỏe, tạo việc làm và thu nhập bền vững, chia sẻ vắc xin công bằng…, đặc biệt là đảm bảo phụ nữ được tiếp cận vắc xin. 

Các phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà được diễn đàn hoan nghênh, ghi nhận và phản ánh trong Tuyên bố chung của diễn đàn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Đảm bảo phụ nữ được tiếp cận vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Phụ nữ kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ New Zealand Jan Tinetti - Ảnh: TỐNG GIÁP

Trong Tuyên bố chung, các bộ trưởng, trưởng đoàn nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế trong kinh tế của phụ nữ như thu hẹp khoảng cách tiền công theo giới và phân biệt nghề nghiệp; chia sẻ bình đẳng việc nhà không được trả lương; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo…

Tuyên bố này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC vào cuối năm 2021. Ngoài ra, trưởng đoàn Thái Lan đã trình bày kế hoạch tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC năm 2022.

Tại phiên Đối thoại chính sách cấp cao của diễn đàn, các bộ trưởng, trưởng đoàn của 20 nền kinh tế APEC đã phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về việc nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ giai đoạn hậu COVID-19.

Mỹ, Trung Quốc nhắc lại cam kết vắc xin COVID-19 tại APEC Mỹ, Trung Quốc nhắc lại cam kết vắc xin COVID-19 tại APEC

TTO - Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí tăng cường chia sẻ vắc xin COVID-19, Trung Quốc hứa hỗ trợ 3 tỉ USD cho thế giới.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận