Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm’

22/09/2021 16:29 GMT+7

TTO - 'Tới thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống' - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm’ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao quà cho các lực lượng tuyến đầu - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Nội dung trên được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM - chia sẻ trong chuyến làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện dã chiến số 16 và Trạm y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận ngày 22-9.

Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ giai đoạn đầu của cuộc chiến chống dịch, các cơ sở điều trị tuyến đầu khá ngổn ngang, thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực. 

Tuy nhiên với nỗ lực vượt bậc của chính quyền TP.HCM và Bộ Y tế, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện, các đơn vị đã nhanh chóng đi vào hoạt động mang lại hiệu quả tích cực.

"Tới thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Tại buổi làm việc, ông Sơn nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô hình bệnh viện đa tầng. Đặc biệt, việc tập trung mô hình này trong một khu vực không chỉ hỗ trợ công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới; qua đó còn rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân chuyển nặng nhanh chóng.

"Chúng ta đã làm tốt rồi hãy cố gắng làm tốt hơn nữa để mang lại niềm hy vọng cho bệnh nhân, cho những mầm sống của xã hội và tiếp tục đạt thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM" - ông Trường Sơn nhắc nhở.

Số ca xuất viện sẽ bằng hoặc cao hơn nhập viện

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 (Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) cho biết hiện cả hai bệnh viện đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân, trong đó tại Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng; Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc COVID-19.

Ngoài lực lượng nòng cốt từ hai bệnh viện nêu trên, còn có đội ngũ nhân viên y tế chi viện từ các bệnh viện; các địa phương và các lực lượng tình nguyện viên.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn - phó giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - cho biết công tác điều trị tuần qua có tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm. Riêng tại Bệnh viện dã chiến số 16 có 100 bệnh nhân xuất viện mỗi ngày.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, khoảng cách giữa số ca nhập viện và xuất viện đang được thu hẹp dần. Dự báo trong thời gian tới, số ca xuất viện sẽ bằng hoặc cao hơn số ca nhập viện.

Sở Y tế TP.HCM: Sở Y tế TP.HCM: 'Thời gian tới, số ca xuất viện bằng hoặc cao hơn ca nhập viện'

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết số ca F0 cần nhập viện của TP vẫn còn cao hơn số ca xuất viện, tuy nhiên khoảng cách này đang được thu hẹp dần. Dự báo trong thời gian tới, số ca xuất viện sẽ bằng hoặc cao hơn số ca nhập viện.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận